Ngày 1/9, đại tá Trần Văn Chính – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan vụ việc một bệnh nhân tử vong vì 5 cơ sở y tế không tiếp nhận, theo Tuổi Trẻ.

Theo đại tá Chính, có 6 cơ sở liên quan vụ việc (thêm Phòng khám đa khoa Phúc Tâm 2). Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định dấu hiệu vi phạm của từng cơ sở y tế.

Với Bệnh viện Quân y 4, sau khi tiếp nhận ca bệnh cấp cứu đã không tổ chức cấp cứu, không lập hồ sơ bệnh án, không thực hiện giấy chuyển viện, chuyển tuyến theo quy định mà yêu cầu người nhà tự chuyển bệnh nhân, không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng. Hành vi này vi phạm quy Luật khám chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng đã tiếp nhận ca bệnh cấp cứu nhưng cho rằng vượt quá phạm vi chuyên môn nên đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân đến tuyến trên, không lập hồ sơ bệnh án (do phòng khám báo không dùng thuốc trong quá trình cấp cứu), không thực hiện giấy chuyển viện, chuyển tuyến và không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng (cơ sở báo xe cấp cứu đã được trưng dụng cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19).

Đại tá Trần Văn Chính cho rằng sự việc tại Bệnh viện Quân y 4 và Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng cần được làm rõ dấu hiệu của tội phạm “không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” được quy định tại điều 132 Bộ luật hình sự.

Do Bệnh viện Quân y 4 là cơ sở y tế của quân đội nên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp, chuyển thông tin để Cơ quan điều tra quân sự xử lý. Đối với trách nhiệm của Phòng khám Ngọc Hồng, Công an tỉnh đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xem xét, xử lý.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Hành vi xảy ra tại Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2Bệnh viện An Phú đang được Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Thanh tra Sở Y tế làm rõ, xử lý.

Như đã đưa tin trước đó, vào tối 13/8, ông N.D. (57 tuổi, quê Trà Vinh, ở trọ TP. Dĩ An) bị nôn ói, gia đình gọi xe cấp cứu không được nên nhờ người quen lấy xe tải chở tới các cơ sở y tế cấp cứu.

Sau khi bị nhiều cơ sở y tế từ chối điều trị, tới 1h sáng 14/8, người thân đành đưa ông D. trở lại phòng trọ và ông đã tử vong 3 tiếng sau đó.

Có thể bạn quan tâm: