Cơ quan điều tra gia hạn thêm 2 tháng để xác minh có hay không dấu hiệu tội phạm theo tố cáo của gia đình TS Bùi Quang Tín.

Động thái này được Công an TP.HCM đưa ra hôm 8/6, sau 2 lần cùng VKS rà soát hiện trường tiến sĩ Tín tử vong được cho là ngã từ tầng 14 chung cư New Sài Gòn (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) hôm 5/4, theo VnExpress.

Hiện, nhà chức trách chưa cung cấp thông tin đến quá trình điều tra ban đầu cũng như các tình tiết được cho là phức tạp.

Tình tiết trước khi ông Tín tử vong, theo báo Tiền Phong đưa tin, khoảng 12h ngày 5/4, ông Trần Việt Dũng (32 tuổi, Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) ở tầng 14 chung cư New Sài Gòn, mời ông Tín và 7 cán bộ của trường đến ăn. Họ uống hết 3 chai rượu mạnh và 12 lon bia. Đến hơn 15h, mọi người ra về. Ông Tín và Hiệu phó tên Trung ở lại cùng chủ nhà.

Khoảng 17h, ông Dũng có việc ra ngoài. Khoảng 20 phút sau, ông Dũng nhận được điện thoại của Hiệu phó Nguyễn Đức Trung, nói ông Tín bị ngã xuống đất. Khi ông quay về thì cảnh sát đã có mặt tại hiện trường và ông Tín đã tử vong.

Ông Trung khai, lúc nói chuyện với ông Tín cả hai đều mệt do uống nhiều rượu, sau đó nằm nghỉ tại ghế salon. Một lúc sau ông Tín đứng dậy nói về trước, ông khuyên ở lại nghỉ ngơi không được. Được một lúc, ông Trung nghe tiếng động mạnh ở khu vực giếng trời nên ra kiểm tra. Mắt cận không nhìn thấy gì ở dưới đất, nhưng linh cảm có chuyện chẳng lành xảy ra với đồng nghiệp, ông gọi điện kêu chủ nhà về.

Bà Nguyễn Thanh Bích, 45 tuổi (vợ TS Tín) và luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân) gửi đơn đề nghị Công an TP.HCM khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân ông Tín (chồng bà) tử vong.

Nghi vấn ông Tín tự tử bị loại bỏ vì bà cho rằng công việc đang rất tốt, gia đình hoà thuận, không lo lắng về kinh tế. Việc ông Tín tử vong nghi rơi từ tầng 14 – nơi có căn hộ của ông Dũng cũng không phải do vô ý ngã, vì lan can ban công cao 1,4 m trong khi ông cao 1,6 m. 

Khi gia đình chứng kiến Công an huyện Nhà Bè khám nghiệm căn hộ của ông Dũng, thấy 2 điện thoại của ông Tín vẫn ở phòng khách, đôi dép ở trước cửa. Bà Bích cho rằng, nếu ông Tín “đi về sau cuộc nhậu” như lời Hiệu phó Trung khai, thì “điện thoại có thể bỏ lại nhưng chắc chắn phải mang dép”.

Tại nơi ông Tín được phát hiện tử vong và cả trong căn hộ, cơ quan điều tra không thu giữ được mắt kính, hay mảnh kính vỡ của nạn nhân, trong khi ông Tín là người cận nặng, không bao giờ tháo kính.

Chiếc ghế gãy phần dựa lưng đặt sát lan can ban công (hàng rào sắt) có dấu giày, dấu chân và “một đoạn tương đương thân người ở giữa trên thành lan can sắt đã sạch bụi, không có dấu tay”. Theo bà Bích, nếu ông Tín tự tử phải bám vào thành lan can và để lại dấu tay, và tay chồng bà (lúc khám nghiệm tử thi) phải có bụi nhưng kết quả không ghi nhận.

Tại vị trí và tư thế ông Tín rơi xuống cũng được cho là bất thường, vì thi thể nạn nhân nằm sát góc tường bên trái, phần đầu đập xuống trước, hai chân chổng lên trời, hai tay dang ngang đầu hình chữ U…

TS Bùi Quang Tín là giảng viên khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM và được biết đến là chuyên gia kinh tế trong mảng tài chính – ngân hàng.