Vụ truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi L.T.K.C. (4 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – huyết học cho hay đã chuyển hồ sơ sang công an điều tra vì có dấu hiệu tiêu cực.

Liên quan đến việc nhân viên Bệnh viện (BV) Truyền máu – huyết học TP.HCM truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi C. mắc bệnh suy tủy. Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế sáng 3/7, Bệnh viện Truyền máu – huyết học báo cáo vào ngày 26/6 đơn vị tiến hành họp tổ xác minh vụ việc để làm rõ nguyên nhân của 3 lọ thuốc thymogam 250mg quá hạn được cấp phát cho người bệnh. Kết luận sau cuộc họp, bệnh viện nghi ngờ có người đã đánh tráo thuốc trước khi cấp phát thuốc cho người bệnh.

Trên báo Thanh Niên, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cho rằng BV Truyền máu – huyết học cần tìm hiểu nguyên nhân, xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục. TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), đề nghị BV cung cấp đầy đủ thông tin cho công an điều tra một cách trung thực kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học…

Đối với bệnh nhi, BV đã cử các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát. 7 – 8 ngày qua, sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường; xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe bé tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị.

Như đã thông tin, lúc 19h30 ngày 24/6, BV Truyền máu – huyết học nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhi C. về việc bé được cấp phát và sử dụng thuốc hết hạn sử dụng (thuốc Antithymocyte Globuline – Thymogam 250 mg).

Nhận được phản ánh, lãnh đạo BV đã kiểm tra hạn dùng của thuốc, phát hiện 2 lọ Antithymocyte Globuline – Thymogam 250 mg được cấp phát cho bệnh nhi C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ sử dụng 4 ml/100 ml thuốc đã pha).

Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc BV thì 2 lọ thuốc này có hạn sử dụng là tháng 11/2021.