Bất ngờ khi được cha nạn nhân xin tòa giảm hình phạt, hai bị cáo òa khóc, nói “xin lỗi gia đình, xin lỗi vong hồn cháu”.

Ngày 26/10, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin hưởng án treo của hai cựu giáo viên mầm non bị kết tội Vô ý làm chết người khi để trẻ sặc cháo, theo VnExpress.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, khi chăm sóc bé Trần Nhật Hương (18 tháng tuổi) tại trường Thiên Thần Nhỏ (quận Long Biên, Hà Nội), giáo viên Đinh Thị Hồng (40 tuổi) và Ngô Thị Hà Quyên (32 tuổi) đã không cho ăn đúng hướng dẫn.

Khi bé nôn trớ, các bị cáo không làm theo quy trình xử lý khoa học mà lại ru ngủ và đặt nằm trên sàn nhà; sử dụng điện thoại trong thời gian làm việc…

Cơ quan y tế xác định, bé Hương bị trào ngược thức ăn lên đường thở và do không được cấp cứu kịp thời đã tử vong.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt Hồng, Quyên mức án lần lượt 20, 12 tháng tù.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, Hồng và Quyên khai, ngày 26/8/2013, cháu Hương nhập học. Hôm sau, Hồng bón cháo nhưng bé khóc và không ăn. Hồng cho bé uống sữa nhưng bị trớ ra hết.

Khoảng 13h15, thấy bé ọ ẹ khi ngủ, Quyên vỗ nhẹ và nửa tiếng sau thấy đứa trẻ mặt tím tái nên vội hô hoán, đưa bé đi cấp cứu…

Đứng trả lời thẩm vấn, cùng câu hỏi “bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình thế nào?’, Quyên và Hồng đều trả lời việc kết tội là “không oan”, song phân trần không biết đã làm sai khi “đặt bé nằm”.

Có mặt tại tòa, anh Bách, bố bé Hương, chăm chú lắng nghe và liên tục ghi chép nội dung thẩm vấn. Khi được HĐXX mời trình bày, anh chậm rãi cho hay gia đình đã có đơn gửi tòa xin giảm nhẹ trách nhiệm cho hai bị cáo vì hiểu được sự ăn năn, hối lỗi của họ.

“Dù chúng tôi cũng có những nỗi đau, mất mát nhưng hoàn cảnh các bị cáo cũng rất khó khăn. Sự việc kéo dài không chỉ chúng tôi đau đớn mà hai bị cáo cũng đã thấm thía”, bố cháu bé nói.

Phần thẩm vấn diễn ra khoảng 15 phút. VKS cho rằng có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt, đề nghị tòa giảm cho mỗi bị cáo 3-5 tháng tù.

Lời nói sau cùng, bị cáo Hồng không xin giảm hình phạt mà quay xuống phía anh Bách òa khóc, nói: “Em xin lỗi anh. Xin lỗi vong hồn cháu”. Anh Bách lặng lẽ gật đầu và tiếp tục cúi mặt.

Bị cáo Quyên cũng khóc, nghẹn giọng nói: “Xin lỗi vong hồn cháu, xin lỗi gia đình”.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm nhận định các bị cáo nhận tội, ăn năn hối cải. Tòa sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội Vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp là đúng người, đúng tội.

Tòa áp dụng tình tiết bị cáo phạm tội khi vô ý, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt,… nên hình phạt với hai bị cáo chuyển từ tù giam thành tù treo.

Khôi Minh