Hôm nay (20/3), cơ quan điều tra xác định xe khách chạy trong khoảng tốc độ cho phép trên cao tốc, dưới 100km/h. 

Trước đó, vào khoảng 16h30 ngày 18/3, nhận thông tin về vụ tai nạn nghiêm trọng giữa ôtô chở khách 16 chỗ với ôtô tải trên cao tốc Pháp Vân (đoạn qua địa phận xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội), Phòng cảnh sát PCCC số 12 đã điều một xe cứu hỏa cùng nhiều cán bộ chữa cháy đến hiện trường cứu hộ những người bị thương.

Khi di chuyển ngược chiều trên cao tốc để đến địa điểm xảy ra tai nạn, xe cứu hỏa không may bị một ôtô khách tông trực diện.

Vụ tông xe cứu hỏa chạy ngược chiều: Xe khách chạy tốc độ cho phép?
Hai phương tiện đâm nhau ở làn trong cùng đường cao tốc. Ảnh: Cắt từ clip.

Hậu quả vụ tai nạn làm anh Chử Văn Khánh (25 tuổi, thuộc đội Cảnh sát PC&CC số 12) tử vong, nhiều người khác bị thương, không nguy hiểm đến tính mạng.

Hai ngày sau vụ xe khách đâm xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đoạn clip ghi lại cảnh va chạm đã gây ra nhiều ý kiến tranh luận gay gắt trên các trang mạng xã hội.

Theo Zing, trong clip, chiếc xe cứu hỏa đi ngược chiều vào làn trong cùng của đường cao tốc, trong khi, xe khách lưu thông đúng chiều đường với tốc độ cao. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến tài xế xe khách không kịp xử lý tình huống đã xảy tai nạn.

Tốc độ của xe khách là bao nhiêu?

Sáng 20/3, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đang phối hợp với Công an TP.Hà Nội điều tra làm rõ vụ tai nạn giữ xe khách và xe cứu hỏa Phòng Cảnh sát PCCC Số 12 Hà Nội trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (huyện Thường Tín, Hà Nội) làm một người tử vong.

Trao đổi với báo chí về vụ tai nạn, một lãnh đạo Công an huyện Thường Tín cho biết, sau khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe khách cũng bị thương nhẹ nên cơ quan chức năng đã đưa vào viện. Cơ quan điều tra đang thu thập lời khai của lái xe khách, các nhân chứng trong vụ tai nạn.

Vụ tông xe cứu hỏa chạy ngược chiều: Xe khách chạy tốc độ cho phép?
Tai nạn làm 1 người tử vong, giao thông tuyến đương ùn tắc nghiêm trọng. (ảnh: Zing).

Theo 24h.com.vn, bước đầu cơ quan điều tra xác định, xe cứu hỏa là xe ưu tiên được phép đi ngược chiều trên cao tốc. Về phần xe khách, tài xế có giấy phép lái xe đầy đủ và thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe khách chạy trong khoảng tốc độ cho phép trên cao tốc, dưới 100 km/h.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Tổng cục Đường bộ cho hay, qua trích xuất dữ liệu thiết bị giám sát hành trình cho thấy: Xe khách 29B-078.43 (xe khách trong vụ tai nạn với xe cứu hoả) trước khi tai nạn chạy tốc độ 88 km/h. Trong khi, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ được lưu thông tối đa 100 km/h ở tất cả các làn, trừ làn khẩn cấp.

Báo Người Lao Động cũng thông tin, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định xe khách trước khi tai nạn chạy tốc độ 88km/h.

Cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo PCCC?

Trao đổi với Người Lao Động ngày 20/3, luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm, đoàn LS TP Hà Nội, cho biết: “Căn cứ vào điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, quy định về xe ưu tiên, xe chữa cháy thuộc vào loại ưu tiên hàng đầu. Lỗi ở trường hợp này thuộc về tài xế xe khách, khi gây hậu quả nghiêm trọng như vậy thì trường hợp này đã có dấu hiệu phạm tội vi phạm các quy định giao thông đường bộ. Xe chữa cháy là xe ưu tiên hàng đầu, được di chuyển và không hạn chế tốc độ khi thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện khác. Để thực hiện nhiệm vụ này, theo quy định, lãnh đạo PCCC phải thông báo cho các cơ quan chức năng hỗ trợ, phân luồng… Nếu trong trường hợp cơ quan lãnh đạo PCCC chưa thực hiện đúng quy định thì vẫn phải xem xét đến trách nhiệm của cơ quan lãnh đạo”.

Vì sao xe cứu hỏa đi ngược chiều?

Trao đổi với PV Vnexpress tối 19/3, Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Trưởng phòng PCCC và cứu hộ cứu nạn số 12 lý giải, do góc đường cao tốc đang sửa chữa nên xe cứu hộ đã không đi vào làn khẩn cấp. Thượng tá Quyến cho rằng đơn vị đã làm đúng nhiệm vụ khi lưu thông ngược chiều đến địa điểm cứu hộ.

Chiếc xe cứu hỏa đã bật hết các thiết bị báo động bao gồm còi, đèn ưu tiên, phát loa thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông khác nhường đường nhưng không hiệu quả.

Thượng tá Quyến còn nói thêm với Zing: Nhận được lệnh lên đường xử lý sự cố, những người làm nhiệm vụ như chúng tôi đều mong đến hiện trường nhanh nhất để cứu người. Nhưng khi di chuyển, chúng tôi gặp quá nhiều khó khăn. Tôi mong rằng, người dân ra đường hãy chấp hành tốt luật giao thông, chịu nhường đường xe ưu tiên để những người làm nhiệm vụ đỡ vất vả”.

Vụ tông xe cứu hỏa chạy ngược chiều: Xe khách chạy tốc độ cho phép?
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định thông tin trong cuộc họp báo vào chiều 19/3. (ảnh: Người đưa tin).

Trả lời câu hỏi của về lý do chiếc xe chữa cháy cứu hộ của lực lượng PPCC chạy ngược chiều vào đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội nói với Người Đưa Tin: “Thời điểm đó, chúng tôi nhận được thông tin về một vụ tai nạn có người mắc kẹt cần cứu nạn và trước yêu cầu cứu nạn cứu hộ, lực lượng đã triển khai phương tiện cũng như nhân lực tiếp cận hiện trường nhanh nhất, đi vào đường ngược chiều hướng Hà Nội – Cầu Giẽ. Đó là đường đi ngắn nhất và nhanh nhất để tiếp cận hiện trường cứu nạn”.

Vụ tông xe cứu hỏa chạy ngược chiều: Xe khách chạy tốc độ cho phép?
Vụ xe cứu hỏa đấu đầu xe khách trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: 3 người bị mất trí nhớ tạm thời.
Vụ tông xe cứu hỏa chạy ngược chiều: Xe khách chạy tốc độ cho phép?
Một cảnh sát PCCC tử vong trong vụ xe cứu hỏa đấu đầu ôtô khách.

Thanh Thanh