Liên quan đến vụ biểu tình đầy bất ngờ của người dân Sài Gòn vào sáng 8/4 về vụ việc tố cáo Công ty Cổ phần Modern Tech lừa đảo 15.000 tỷ. Phần lớn người tham gia đều mất trắng số tiền đầu tư, nhiều người chọn im lặng coi như bài học, số khác lại quyết đòi lại vốn.

Theo những người trong nhóm xuống đường ngày 8/4, con số 15.000 tỷ này là ước tính, chưa có thống kê chính xác nhưng số tiền bị mất thực tế có thể cao hơn.

Lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng

Công ty Modern Tech đăng ký mã số thuế ngày 5/10/2017, cùng thời điểm đó, dự án iFan cũng bắt đầu triển khai các hoạt động quảng bá đầu tiên.

Để nhanh chóng thu hút được niềm tin của khách hàng, công ty này đã lợi dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để đánh bóng tên tuổi.

Hiện tại ứng dụng đã xây dựng xong và đang triển khai, V-FAN đã có ứng dụng của Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng các bạn có thể tải trên Android và iOS. Bạn nghĩ sao nếu các ca sĩ kêu gọi Fan mình tải ứng dụng. Bạn có thể sử dụng iFan để thanh toán trực tuyến mua vé biểu diễn nhạc, phim, thanh toán khi xem các video…. của các ca sĩ, diễn viên”, trích bài viết đăng tải kêu gọi mua 1,6 triệu đồng tiền iFan với giá 0,8 USD/đồng đăng tải trên Facebook iFancoin.

“Buổi ra mắt dự án, iFan hôm đó có sự tham gia của ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Sự kiện lại tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên chúng tôi tin tưởng đây là một dự án tốt để đầu tư”, anh Trần Tấn, người tham gia đầu tư iFan với số tiền 40 triệu đồng cho biết.

Đàm Vĩnh Hưng đăng tải trên Facebook cá nhân xác nhận thông tin mình tham gia ICO iFan là hoàn toàn bịa đặt. (Ảnh: Facebook Đàm Vĩnh Hưng)

Liên quan đến sự việc này, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (một ca sĩ bị lợi dụng hình ảnh) đã phải lên tiếng để cảnh báo về việc không liên quan đến dự án này. Trên thực tế, iFan chưa hề xây dựng các tính năng, ứng dụng để hỗ trợ nghệ sỹ như những gì họ tô vẽ để chiêu dụ người đầu tư.

iFan khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi sao nổi tiếng nhằm chiếm dụng lòng tin của ngừoi đầu tư. (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, iFan cũng chạy bài quảng cáo trên một tờ báo lớn để củng cố lòng tin của người dân về dự án của mình. Với vỏ bọc hào nhoáng này, iFan len lỏi về được nhiều miền quê tại các tỉnh thành trên cả nước.

Dự án IFan là gì?

Dự án iFan yêu cầu nhà đầu tư phải mua lượng token (tương tự như cổ phiếu, nhưng ở dạng chuỗi mã kỹ thuật số), số lượng tối thiểu 1.000 USD. Sau đó người đầu tư phải trải qua quá trình cho vay với lãi suất “khủng” lên đến vài chục phần trăm mỗi tháng.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Việc này nhằm kéo dài thời gian “sống” cho dự án vì duy trì được lượng tiền lớn trong dự án. Trong lúc cho vay, người đầu tư được khuyến khích kêu gọi thêm người vào để hưởng “hoa hồng” theo nhiều mức. Chính số tiền của những người vào sau được dùng để trả lãi cho những người trước.

Số tiền đầu tư tối thiểu đã cao, số tiền rút ra cũng cao không kém. Ban đầu là 0.02 BTC (khoảng 5 triệu đồng) có lúc tăng đến 0.8 BTC (gần 200 triệu đồng).

“Họ nâng giới hạn để không cho người đầu tư rút. Những nhà đầu tư bây giờ cũng chỉ biết đứng nhìn số tiền của mình hiển thị trên màn hình chứ cũng không mong thu hồi được tiền mặt nữa rồi”, Thành Nguyễn, sinh viên tại TP.HCM dành 30 triệu tiền từ việc bán máy ảnh đầu tư hết vào iFan cho biết, nói với Zing.vn.

iFan tràn về vùng quê kêu gọi người dân đầu tư với lợi nhuận khủng. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ có sinh viên và giới văn phòng, những người dân ở các vùng quê cũng được mạng lưới “coin đa cấp” hướng dẫn tận tình cách thức tham gia. Với những “gói đầu tư” sinh lợi hấp dẫn, nhiều người đã dành hết cơ nghiệp của mình cho các dự án trá hình này.

Ai cũng là người bị hại

Lê Ngọc Tuấn, người có ảnh in trên băng rôn “kêu cứu” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ được những người đầu tư đặt cho biệt hiệu “Tuấn Scam” (lừa đảo). Ban đầu, người này tổ chức các buổi họp mặt, diễn thuyết với tư cách nhà đầu tư cấp trên kêu gọi thêm nhiều cấp dưới để hưởng hoa hồng.

Ngoài Tuấn còn có các cái tên như Vũ Hữu Lợi, Diệp Khắc Cường, Nguyễn Thu Thuỷ… tham gia với vai trò nhà đầu tư cấp trên kêu gọi mọi người tham gia để lấy phần trăm. Đây có thể xem như “thế hệ F1” của hệ thống đa cấp iFan.

Lê Ngọc Tuấn, người kêu gọi nhiều nhà đầu tư tham gia dự án iFan bị nhiều người lên tiếng tố cáo lừa đảo. (Ảnh: Zing)

Thế nhưng, khi iFan bắt đầu gặp nhiều vấn đề tài chính sau đợt suy thoái giá của Bitcoin cuối năm 2017, Ngọc Tuấn và nhóm leader đã đăng đàn chối bỏ mọi liên quan với iFan. Tuấn cho rằng mình cũng là một nhà đầu tư muốn mang “lợi” đến cho mọi người nhưng chẳng may gặp phải dự án thất bại.

Trong một nhóm kín, Tuấn đã trả lại hơn 80 tỷ đồng nhằm chia sẻ sự “không may” trong đầu tư với những người khác.

Kể từ cuối tháng 1/2018, tất cả nhóm Facebook, nhóm chat Telegram và trang cá nhân của các “lãnh đạo iFan” đều biến mất.

“Lúc này chúng tôi cũng hiểu ra câu chuyện mà trước đó mình không dám tin. Tiền của chúng tôi đã mất”, Tùng nói thêm.

Hiện công ty Modern Tech, pháp nhân của các hệ thống tiền số lừa đảo, vẫn im hơi lặng tiếng trước cáo buộc “lừa đảo 15.000 tỷ” tại Việt Nam.

Xuân Hòa (TH)