Công an quận Kiến An (Tp.Hải Phòng) cho biết đã lấy mẫu các nguyên liệu, hóa chất, sản phẩm ung thư của Vinaca đi giám định. Trong khi chờ kết quả, công an quận mời những ai là nạn nhân của Vinaca tới trình báo.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Ông Vũ Văn Thắng, Phó Công an quận Kiến An, cho biết Giám đốc Vinaca Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi; trú tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) – người cầm đầu đường dây sản xuất trái phép mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư – đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Hiện cơ quan chức năng đã gửi các nguyên liệu, hóa chất, sản phẩm thu giữ được tại cơ sở do bà Chúc (vợ ông Thu) quản lý đi giám định. Trong khi chờ kết quả, công an quận Kiến An kêu gọi nạn nhân của Vinaca tới trình báo.

Chiều 12/4, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, sẽ ra thông báo cấm lưu hành các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Vinaca. Các sản phẩm của Vinaca sẽ bị cấm lưu hành do công ty khai báo đây là thực phẩm chức năng, nhưng đối chiếu theo quy định của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, sản phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và được đăng ký sản phẩm ở Cục An toàn thực phẩm. Trong khi đó, Cục An toàn thực phẩm đã xác nhận rằng sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca không có cả 2 điều kiện trên, theo Người Lao Động.

Thuốc ung thư Vinaca được làm từ than tre bị bắt quả tang tại Kiến An. (Ảnh: Việt Nam net)

Như đã đưa tin, Công an quận Kiến An và QLTT TP Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Vinaca, phát hiện công nhân của công ty đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng bán cho bệnh nhân ung thư.

Công ty TNHH Vinaca đã nhập bột than tre từ Công ty TNHH An Hồng Phong để sản xuất ra các sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Vụ "thuốc chữa ung thư" từ than tre: Công an mời nạn nhân của Vinaca tới trình báo
Các viên thuốc “chữa ung thư” Vinaca (Ảnh: Kiến Thức).

Theo Kiến Thức, Quản lý thị trường Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt công ty Vinaca (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) số tiền 44 triệu đồng về hành vi không có giấy phép đăng kí kinh doanh, nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ánh Tuyết