Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can liên quan vi phạm quy định luật bảo vệ động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Ngày 27/12, Công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với 6 người về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, theo Tuổi Trẻ Online.

Sáu người bị bắt tạm giam gồm Phan Trọng Sơn (45 tuổi), Thái Kim Hồng (51 tuổi), Thái Văn Sáng (41 tuổi), Phan Văn Hợi (35 tuổi), Thái Đình Quy (58 tuổi) và Thái Vinh Quang (59) đều trú ở xã Hòa Hại, huyện Hương Khê.

Trước đó ngày 25/11, trên trang Facebook cá nhân, Phan Hợi phát trực tiếp cảnh một nhóm người đang làm thịt một con khỉ còn sống. Con khỉ nặng khoảng 14kg, do nhóm người này bắt được và mang về rủ nhau làm thịt, lấy óc ăn sống.

Đối tượng Phan Trọng Sơn và các dụng cụ bắt voọc. (Ảnh: tinmoi24)

Theo tài liệu điều tra, vào trưa ngày 17/11, trên trang Facebook cá nhân có tên là Phan Hợi đã phát trực tiếp đoạn video dài 6 phút ghi lại cảnh một nhóm người giết chết một con voọc để ăn thịt.

Trong video, con voọc bị trói 2 tay, nằm bất động dưới nền đất. Nhóm người tham gia giết hại con voọc đã lấy óc của con vật này ăn sống và uống rượu tại chỗ. Sau đó, con voọc bị nhóm người này cho vào chậu nước sôi rồi đưa ra cạo lông, theo báo Thanh Niên.

Sau khi bị cộng đồng mạng lên án, chủ tài khoản Phan Hợi đã xóa toàn bộ video đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình. Tuy nhiên, nhiều người đã kịp lưu lại toàn bộ video để phản ánh tới cơ quan chức năng.

Xác định nhóm người nói trên giết voọc là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nhóm IB, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Thanh Thanh (tổng hợp)