Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – Nguyễn Đức Chung khẳng định các chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm công nghệ Nano làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép và không tuân thủ yêu cầu của thành phố.

Báo VTC thông tin, chiều ngày 6/12, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm. 

Tại đây, ông Trần Ngọc Toán (cử tri phường Tràng Tiền) băn khoăn về sự việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch trong khi các chuyên gia Nhật Bản đang thử nghiệm xử lý ô nhiễm, gây nhiều hoài nghi trong dư luận.

Trả lời ông Toán, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano nhưng không hề xin phép thành phố, mà thông qua Công ty Cấp thoát nước Hà Nội.

Về việc có thông báo trước khi xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch hay không?, ông Chung khẳng định “đã thông báo đầy đủ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||7b2886b29__

Ad will display in 09 seconds

Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch thí điểm làm sạch (nguồn: VnExpress).

Theo báo Giao Thông, tại cuộc họp này, ông Chung nói rằng, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố. Đơn vị này đã mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố.

Công nhân môi trường đặt tấm vật liệu Bioreactor xuống khu vực bùn được quây lại (ảnh: Báo Lao Động).

Ông Chung cho biết, phía Tổ chức xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản “không công bố kết quả cho công luận khi chưa được các cơ quan xem xét, đánh giá kết quả thử nghiệm”.

“Thông báo này được công khai gửi cho các bộ, ban, ngành, chứ không phải TP lại để cho một cái công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho hay, hiện TP đang triển khai dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000m3/ngày đêm, dự kiến đến 2022 hoàn thành.

“Tôi dù không phải chuyên ngành về lĩnh vực này, nhưng dám khẳng định không có một công nghệ nào không thu gom đưa vào nhà máy xử lý mà xử lý được 180.000m3 nước thải xả vào sông Tô Lịch”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo VnExpress, dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor bắt đầu từ ngày 16/5 trên một đoạn sông khoảng 300 m. Ngày 10/11, khu thí điểm này được tháo dỡ.

Đến ngày 29/11, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết chính quyền thủ đô đã nghiên cứu các phương án làm sạch sông Tô Lịch. Ông Dục đánh giá phương án dùng công nghệ Nano-Bioreator “chưa thành công”.

videoinfo__video3.dkn.tv||a64d2b658__

Ad will display in 09 seconds

Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch thí điểm làm sạch (nguồn: Vietnamnet).

Ngày 1/12, phản hồi ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội, ông Tadashi Yamamura, Chủ tịch JEBO cho rằng kết quả thí điểm “đã đạt được mục tiêu đặt ra và thành công như dự kiến. Phát biểu của Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội là vô căn cứ, không hiểu mục tiêu”.

Đơn vị (JEBO) này cũng đưa ra những kết quả của dự án như: Chất lượng nước ở khu thả cá Koi trên sông Tô Lịch và Hồ Tây 36/36 chỉ tiêu đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT; Mùi hôi thối sông Tô Lịch giảm 200 lần, Hồ Tây giảm 30 lần… Ngoài ra, cá koi và cá chép Việt Nam thả tại khu vực nước sau xử lý tại khu thí điểm sống và sinh trưởng tốt sau gần 2 tháng cho đến ngày chuyển sang hồ Tây.

“Kết quả cho thấy 6/6 mục tiêu đặt ra đã đạt, như vậy là dự án chứng minh công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản đã thành công như dự kiến”, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản khẳng định.

videoinfo__video3.dkn.tv||301ad31d1__

Ad will display in 09 seconds

Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản Người dân nói gì sau 3 ngày thử nghiệm (nguồn: VTC).