Cho rằng bị cáo đã khắc phục hậu quả, tòa án tuyên Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) án tù chung thân dù VKS đề nghị tử hình.

Sáng 15/12, TAND TP. HCM đã kết thúc phiên toà sơ thẩm, xét xử 11 bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Bến Thành.

Dựa trên chứng cứ, tranh luận tại phiên toà, HĐXX xét thấy các bị cáo nêu quan điểm định giá gây bất lợi cho các bị cáo là không căn cứ, chấp nhận hội đồng định giá đã định giá được VKSND tối cao truy tố. Trong vụ án, đây là hậu quả hàng loạt hành vi của các bị cáo, không phải một mình bà Oanh phải chịu, theo Tuổi trẻ.

Từ những tình tiết, chứng cứ, HĐXX xác định, bà Oanh và các bị cáo khác đã phạm các tội như cáo trạng truy tố. Bà Oanh phạm tội chủ mưu nhưng qua xét xử, HĐXX xét thấy, phần lớn thiệt hại đã được bị cáo khắc phục, gia đình có công với đất nước, nên cần giảm án cho bị cáo Oanh.

Do đó, kết luận phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) tù chung thân về tội Tham ô tài sản, chung thân về tội Nhận hối lộ và 12 năm tù về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp, bà Oanh phải nhận án chung thân.

Theo đó, tòa cũng tuyên Lê Văn Tính tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp, Tính phải chịu tù chung thân.

Tổng hợp, nhóm cán bộ Agribank Bến Thành bị tuyên thấp nhất từ 11 năm tù đến cao nhất là 26 năm tù cho các tội Tham ô và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo giúp sức cho Tính lừa đảo thuộc những người thân quen với Tính, bị phạt từ 3 năm tù treo đến 7 năm tù. Tòa buộc bà Oanh và Công ty Liên lục địa tiếp tục bồi thường cho Agribank.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hải Duyên).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1960) được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành. Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân rồi chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ vay tiền, vay 2.360 lượng vàng.

Bà Oanh dùng 2.250 lượng vàng mua nhà ở đường Trần Quang Khải (quận 1). Sau đó, bà Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê giá 5.800 USD/tháng.

Mặt khác, bà Oanh còn lợi dụng chức vụ để giúp sức cho em rể là Trương Thế Thanh chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Vào năm 2009, bà Oanh ký duyệt cho Thanh vay 13 tỷ đồng mà không có tài sản đảm bảo.

Với hành vi mà theo bản án được đọc ngày 15/12, Thanh chỉ tham ô trên 8 tỷ đồng, lẽ ra Thanh cũng bị truy tố nhưng Thanh đã chết vì bệnh nên VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Ngoài ra, bà Oanh còn có hành vi nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để tiếp tay cho Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận và Kim Gia Thảo) lừa đảo Agribank Bến Thành hơn 65 tỷ đồng.

Khôi Minh