Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn cấp yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An xác minh và báo cáo về trường hợp thai phụ chết sau khi nhờ bà lang phá thai bằng que nứa ở huyện Quỳ Châu.

Chiều 19/3, theo Tuổi Trẻ, thông tin từ phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Nghệ An cho biết đơn vị này đã nhận được báo cáo của đoàn kiểm tra UBND huyện Quế Phong về vụ việc thai phụ V.T.K., 30 tuổi, ngụ xã Châu Phong tử vong sau khi được bà Đinh Thị Thanh, 52 tuổi phá thai.

Vụ thai phụ ở Nghệ An chết vì phá thai bằng que nứa: Bộ Y tế vào cuộc
Thai phụ K. đã tử vong do phá thai bằng que nứa (ảnh: Báo Nghệ An).

Theo VTC News, thai phụ K., đã có hai con gái. Lần mang thai thứ 3 do lỡ, nhà lại nghèo nên chị không muốn đẻ.

Trước đó, chị K. đã tìm đến một bà lang sống tại bản Ban 2 cùng xã để phá thai. Để làm hỏng thai, bà lang này dùng que nứa chọc thẳng vào tử cung chị K. Không lâu sau đó, người nhà phát hiện chị K. “chết một nửa người”. Trong quá trình chuyển lên bệnh viện Tây Bắc Nghệ An, chị K. đã không qua khỏi ngày 15/3.

Ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết, bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Hiện, trung tâm y tế đã tham mưu cho UBND huyện Quỳ Châu ra quyết định xử phạt hành chính bà Thanh với mức xử phạt từ 50-70 triệu đồng căn cứ Nghị định 176 năm 2013.

Phương Nam