Một bác sĩ và hai nữ hộ sinh của bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) liên quan đến vụ thai nhi tử vong với vết đứt ngang cổ đã bị kỷ luật, trong đó, hộ sinh Hoàng Thị Trinh là người chịu trách nhiệm chính.

Báo Tiền Phong cho biết, bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xử lý kỷ luật người liên quan đến vụ thai nhi của sản phụ Nguyễn Thị Tình chết trong quá trình sinh tại bệnh viện vào ngày 30/6.

Hội đồng kỷ luật bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nhận định hộ sinh Hoàng Thị Trinh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Cụ thể, hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp, thăm khám ban đầu cho sản phụ Tình mà không thông báo sớm với bác sỹ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường.

Tong lúc thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai.

Phía bệnh viện cho rằng đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố.

Nhóm trực đỡ đẻ cho sản phụ tình làm việc cùng phóng viên. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Còn hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ nhưng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi. Riêng bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ kỷ luật hộ sinh Hoàng Thị Trinh ở mức cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền bị khiển trách.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản (người trực tiếp kéo đứt cổ thai nhi) bị nhắc nhở việc kiểm tra viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Liên quan đến vụ việc, theo thông tin trên SGGP, ngày 27/8, Sở Y tế Hà Tĩnh đã nhận được kết luận tại công văn số 230 của Công an huyện Đức Thọ nhận định, thai nhi con của sản phụ Nguyễn Thị Tình đã chết lưu trước khi vào viện.

Bên cạnh đó, chị Tình và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, không khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi… Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Dân Việt đưa tin, khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1982) có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào BV đa khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sĩ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 cùng ngày, anh Chiến (chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sĩ là con anh đã tử vong với vết đứt trên cổ.