Bộ Giao Thông phủ nhận thông tin trạm thu phí Tân Đệ (Thái Bình) đã hết thời hạn vào tháng 5/2018.

Chính phủ vừa nhận được báo cáo từ Bộ GTVT về tình hình thu phí tại trạm BOT Tân Đệ (Thái Bình) từ đầu tháng 5 đến nay, theo VnExpress.

Thời gian gần đây, nhiều tài xế phản ứng, giải thích với nhân viên trạm BOT, cho rằng trạm đã hết thời gian thu phí từ tháng 5/2018, việc bổ sung mục tuyến tránh Đông Hưng và thu phí tuyến đường tại trạm Tân Đệ là chưa hợp lý. 

Tuy nhiên, Bộ Giao Thông cho biết, dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT thực hiện từ năm 2007 với tổng mức đầu tư 715 tỷ đồng, được đưa vào khai thác từ tháng 7/2012 và sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn dự kiến 21 năm.

Xe tải xô vào barie để vượt trạm thu phí Tân Đệ. (Ảnh: VnExpress)

Để xử lý tình trạng mất trật tự tại trạm BOT Tân Đệ, Bộ Giao thông cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, doanh nghiệp dự án phối hợp cung cấp cho Công an tỉnh Thái Bình các hồ sơ liên quan đến những lái xe cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm thu phí và có hành vi cản trở giao thông.

Đầu năm 2015, UBND tỉnh Thái Bình đề xuất, báo cáo của Bộ Giao thông và ý kiến của các bộ ngành liên quan, Thủ tướng cho phép bổ sung mục tuyến tránh Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vào dự án cũng sử dụng trạm Tân Đệ để thu phí hoàn vốn.

Trước đó, vào ngày  5/6, tại trạm thu phí BOT Tân Đệ, nhiều lái xe không trả phí và cho xe chạy qua.

Mặc dù tình trạng hất barie cho xe chạy qua khá phổ biến, nhưng nhiều tài xế vẫn dừng xe, trả phí như bình thường. Mức phí hiện tại được áp dụng tại trạm này là từ 35-170 nghìn đồng/lượt, tùy loại xe.

Trong tháng 5, số xe vượt trạm là khoảng 15.000 lượt, trung bình 483 lượt xe mỗi ngày, tổng số thu thất thoát khoảng 1,71 tỷ đồng. Nửa đầu tháng 6 là 45.700 lượt xe, trung bình 4.100 lượt xe mỗi ngày, thất thoát khoảng 3,74 tỷ đồng.

Cầu Tân Đệ bắc qua sông Hồng, nối hai tỉnh Thái Bình và Nam Định, là công trình nằm trên huyết mạch giao thông các tỉnh dọc quốc lộ 10 từ Thanh Hóa tới Quảng Ninh.

Thiên An