Liên quan đến sự việc sửa điểm thi tại Hà Giang gây xôn xao dư luận thời gian qua, Tiến sĩ – luật sư Lê Văn Thiệp (Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội) đã có bài phân tích, đánh giá chi tiết.

Theo luật sư Thiệp, một cá nhân không thể thực hiện được việc sửa điểm trong khoảng thời gian 2 giờ cho 114 thí sinh. Vụ việc nhất định có đồng phạm, phải có người tiếp tay.

Trước sự việc ông  Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang sửa kết quả thi THPT Quốc gia của 114 thí sinh trong khoảng 2 giờ, đại diện A83 (Bộ Công an) cho rằng cán bộ này đã tải toàn bộ dữ liệu về máy, mất 6 giây để can thiệp điểm cho một thí sinh, theo Zing.

Tuy nhiên, luật sư Thiệp phân tích, với khoảng thời gian 2 giờ để quét từng bài thi vào máy tính rồi chỉnh sửa điểm cho hơn 114 thí sinh theo thông tin được cung cấp trước, không phải sắp xếp theo vần thứ tự, thì việc đó không có khả năng thực hiện.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Trưởng Văn phòng Luật sư Hừng Đông (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) trao đổi trên Infonet, nếu cha mẹ học sinh có tác động hay giúp sức vào việc sửa chữa điểm thi thì tuỳ theo mức độ và dựa vào kết quả điều tra có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò “đồng phạm”.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang mới chỉ xác định đối tượng Vũ Trọng Lương là người thực hiện hành vi này và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Đối với hơn 100 em học sinh, Luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng trong trường hợp này các em học sinh chỉ là nạn nhân của những toan tính của người lớn, do đó cần phải được bảo vệ.

 Số bài thi được nâng điểm ở Hà Giang. (Minh hoạ: Châu Châu)

Số điểm được nâng cao nhất ở một số môn thi tại Hà Giang. (Minh hoạ:  Châu Châu)

Theo cơ quan điều tra, cần phải cho thực nghiệm lại việc sửa điểm cho 114 thí sinh trong vòng 2 giờ. Nghĩa là, thực nghiệm việc mất 6 giây để can thiệp điểm cho một thí sinh trong số 114 thí sinh, 330 bài thi, 114 số báo danh, họ tên thí sinh khác nhau và số điện thoại nhờ sửa điểm cũng khác nhau.

Trong vụ việc này, có thể có sự bao che, tiếp tay của một số người khác để ông Vũ Trọng Lương trực tiếp thực hiện việc sửa, nâng điểm cho thí sinh. Thậm chí, có cả sự tham gia của bộ phận giám sát.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhìn nhận vụ việc có mức độ nghiêm trọng. 

“Vụ việc đã rõ ràng. Cơ quan chức năng phối hợp xác định có sai phạm và người chủ chốt gây ra là ông Vũ Trọng Lương. Bây giờ, theo tôi phải điều tra làm rõ mấy trăm tin nhắn trong điện thoại của ông Lương như thế nào. Vấn đề tiêu cực chắc chắn có, không phải chỉ chữa điểm vô tư”, ông Nhưỡng nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip: Ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm thi cho một thí sinh

Thanh Thanh