Khí lạ khiến cho hàng trăm học sinh, giáo viên mầm non An Khánh C (Hoài Đức, Hà Nội) và người dân bị nôn ói, khó thở được xác định là khí đốt vỏ lựu đạn chứa chất tạo khói ngụy trang của một đơn vị quân đội gần đó.

Ngày 13/12, UBND huyện Hoài Đức đã báo cáo lên cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ việc sơ tán gần 500 học sinh mầm non, giáo viên, người dân ở xã An Khánh vì khí lạ.

Theo UBND huyện Hoài Đức, ngày 11/12, Viện Hóa học Môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học) khi làm vệ sinh doanh trại đã đốt rác tại hố rác của đơn vị, do sơ suất trong công tác phân loại nên còn lẫn bao bì, vỏ lựu đạn bằng nhựa có chứa chất atraxen dùng để chế tạo màn khói ngụy trang phục vụ cho công tác huấn luyện của quân đội. Khi nhân viên vệ sinh đốt vỏ lựu đạn đã tạo khói, gây mùi khó chịu ảnh hưởng quanh khu vực thôn An Thọ (xã An Khánh).

Viện Hóa học Môi trường Quân sự đốt rác có chứa vỏ lựu đạn gây ra vụ việc (Ảnh: Thắng Quang)

Các đơn vị liên quan cho rằng, đây là khói thường, không gây độc hại cho người, sử dụng cho công tác huấn luyện quân đội. Song một số người dị ứng với chất trên sẽ gây ra kích ứng tức thời dẫn đến tình trạng chảy máu mũi, nôn, ngất khi hít phải khí này.

Khi xảy ra sự việc, Viện Hóa học Môi trường quân sự đã dập tắt đám cháy; phối hợp tổ chức kiểm tra sức khỏe, sơ cứu cho các cháu Trường mầm non An Khánh C và người dân.

Theo cơ quan chức năng, có 16 người bị ảnh hưởng khi hít phải khí này gồm: 4 cô giáo, 4 học sinh Trường mầm non An Khánh C, 7 người dân và 1 trẻ em thôn An Thọ. Một số người được đưa đi kiểm tra tại Viện Quân y 103, những người còn lại được theo dõi, kiểm tra sức khỏe tại chỗ. Tối cùng ngày tất cả đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Hoàng Kỳ