Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ một số vấn đề về trường hợp tử vong bất thường của sản phụ Hồ Thị Hoa sau khi sinh con khỏe mạnh.

Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cần kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý các trường hợp sai phạm nếu có của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân theo đúng quy định.

Cụ thể:

  • Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân và các đơn vị liên quan cần sớm gặp gỡ động viên gia đình đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác với gia đình và cơ quan truyền thông.
  • Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân đối với trường hợp của sản phụ H.
  • Sở Y tế gặp gỡ, giải thích và thông tin kết quả cuộc họp hội đồng chuyên môn tới gia đình và truyền thông sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh.
  • Trước 12h ngày 22/11/2017, gửi kết quả báo cáo gửi về Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế.

Như đã đưa tin, sáng ngày 15/11, sản phụ Hồ Thị Hoa (35 tuổi, trú thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân để khám và chờ sinh.

Khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của chị và thai nhi đều bình thường. Thăm khám xong, hơn 30 phút sau, sản phụ được các bác sĩ đưa lên bàn mổ phẫu thuật và sinh thành công một bé gái nặng 3,5kg. Tuy nhiên, vài giờ sau sinh, chị Hoa có dấu hiệu băng huyết, mất nhiều máu dẫn đến tử vong.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, gia đình đưa thi thể nạn nhân xuống bao vây bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Hoa. Đến 20h, phía bệnh viện đã thống nhất hỗ trợ cho gia đình sản phụ số tiền 200 triệu đồng, trong đó, hỗ trợ trước 30 triệu đồng, còn 170 triệu đồng sẽ đưa nốt cho gia đình vào ngày hôm nay 20/11.

Thế Tam