Đại diện lãnh đạo Quân khu 1, Bộ Quốc phòng khẳng định sẽ làm rõ việc binh nhì Trần Đức Đô tử vong trong thời gian huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 1. Nếu có dấu hiệu tội phạm, các cơ quan tố tụng sẽ khởi tố vụ án để mở rộng điều tra.

Chiều 2/7, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), cho biết có 5 đơn vị điều tra đang vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong của binh nhì Trần Đức Đô (19 tuổi, trú P.Châu Khê, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh).

Theo đại tá Thìn, các cơ quan điều tra đều làm việc độc lập, qua kết quả điều tra ban đầu mà thấy có dấu hiệu tội phạm thì sẽ cho khởi tố vụ án theo quy trình tố tụng.

Sau 4 ngày tử vong, chiều 1/7, thi hài quân nhân Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đã được mai táng tại nghĩa trang quê nhà.

“Mong muốn lớn nhất của gia đình lúc này là cơ quan chức năng làm sáng tỏ, tìm ra nguyên nhân cháu tử vong, cũng như các vết thương trên người của cháu Đô là như thế nào và sớm thông tin kết quả chính thức cho gia đình”, trao đổi với Tuổi Trẻ tối 1/7, ông Trần Đức Hội, cha quân nhân Trần Đức Đô cho biết.

Ông Hội cho biết đại diện Quân khu 1 đã hứa và khẳng định với gia đình sẽ điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Đô. 

Trước đó, trả lời VTC trước đó, ông Trần Đức Hội, bố nạn nhân, nói: “Khoảng 17h ngày 28/6, tôi nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của cháu Đô gọi đến báo với gia đình là cháu bị đột quỵ tại thao trường. Đến 10 phút sau thì họ lại gọi bảo con tôi đang nguy cấp được cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên nên gia đình tôi tức tốc lên trên đó.

“Đi được nửa đường thì tôi lại nhận được điện thoại nói con tôi có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử khiến chúng tôi rất hoang mang. Khi gia đình tôi đến nơi thì những người của quân đội không cho gặp ngay mà cứ đưa đi vòng vèo, khi tôi thấy thi thể của con thì cháu đã lạnh cóng, cứng đơ, tím ngắt.”

Theo một đoạn phim quay tại lễ tang, một người phụ nữ gọi Đức Đô là cháu, bức xúc: “Trước ngày 25, cháu tôi có gọi điện cho tôi, chỉ 30 giây thôi, cháu bảo là chỉ huy hay đánh cháu đấy…Cách mấy ngày sau, tôi nhận được tin nhắn của cháu, cháu nói sẽ đi Đà Lạt một tháng trời và bảo tháng sau, cháu không đi nữa đâu. 28 này, lại bảo cháu tôi tự tử là như thế nào?”

Trung tướng Dương Đình Thông – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng trước đó khẳng định “theo đánh giá ban đầu không có việc đánh nhau dẫn đến tử vong”.

Có thể bạn quan tâm: