Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh “bao vây” cổng trường tiểu học Cao Bá Quát (Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) để phản đối việc phân tuyến tuyển sinh khiến học sinh trong khu đô thị phải chuyển tới một ngôi trường… chưa xây xong.

Đầu tháng 8/2018, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến trước cổng trường tiểu học Cao Bá Quát để phản đối việc con họ chỉ mới nhập học vào trường được vài ngày đã nhận thông báo phải chuyển đi nơi khác xa hơn khoảng 2 km. Nhiều phụ huynh, trong đó có cả những ông bố cũng phải bật khóc vì bất ngờ, bất lực.

Theo đó, 359 học sinh từ trường Tiểu học Cao Bá Quát sẽ phải chuyển đến học tại trường Tiểu học Trung Thành. Đáng nói, ngôi trường mới đến thời điểm này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Một phụ huynh trong khu đô thị Đặng Xá chia sẻ trên Báo Lao Động: “Vợ chồng tôi mua nhà sát trường với mong muốn con đi học thuận tiện, không phải đưa đón. Thế nhưng, mới chỉ nhập học lớp 1 được vài ngày, gia đình ngã ngửa khi nhận được thông báo con sẽ phải chuyển đến trường mới xa hơn”.

Theo phụ huynh này, cùng ở với nhau trong khu đô thị nhưng những nhà có hộ khẩu thì con được học ở trường, những người không có hộ khẩu thì sẽ bị “đẩy” đi xa.

Vụ phụ huynh Hà Nội vây trường Cao Bá Quát: Giải nguy bằng phương án mới
Phụ huynh tụ tập trước cổng trường Tiểu học Cao Bá Quát để phản đối việc phân tuyến. (Ảnh: Dân Trí)

Chưa dừng lại ở đó, phụ huynh thêm bức xúc khi đến đâu hỏi cũng không được. Anh Phạm Văn Hùng cho biết, nhiều phụ huynh phản ánh lên Phòng, Phòng chỉ lên Ủy ban. Phụ huynh sang Ủy ban thì Ủy ban bảo về trường vì Phòng đã có quyết định.

Vụ phụ huynh Hà Nội vây trường Cao Bá Quát: Giải nguy bằng phương án mới
Thông tin tuyển sinh được dán ở cổng Trường tiểu học Cao Báo Quát. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ trên Báo Dân Trí, bà Băng Tâm – Hiệu trưởng trường tiểu học Cao Bá Quát cho biết, trường nghiêm túc thực hiện tuyển sinh theo công văn hướng dẫn của phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm.

Về số lượng học sinh, theo bà Tâm, năm nay trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 500 nhưng số lượng học sinh đăng ký lên tới 563 em.

“Khi có số lượng tăng hơn chỉ tiêu, trường đã báo cáo cấp trên xin ý kiến cấp trên và được chỉ đạo, tiếp tục nhận hồ sơ trực tiếp đến ngày 17/7. Do đó, trường nhận thêm 85 hồ sơ nữa.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo, để giảm tải, một số học sinh sau này sẽ được phân sang Trường Tiểu học Trung Thành sau khi xây dựng xong”, bà Tâm cho hay.

Vụ phụ huynh Hà Nội vây trường Cao Bá Quát: Giải nguy bằng phương án mới
Phụ huynh tới trường mong muốn nộp bổ sung hồ sơ mua nhà để mong con được ưu tiên hơn. (Ảnh: Lao Động)

Số học sinh Trường Cao Bá Quát nhận từ khi tuyển sinh đến nay đã được xếp thành 13 lớp, học bình thường sĩ số khoảng 50 học sinh. Thiếu phòng học, trường xếp tạm cả phòng chức năng.

Hiện tại, toàn bộ học sinh vẫn học tập tại trường bình thường. Đến ngày 15/8 sẽ có quyết định thành lập Trường tiểu học Trung Thành. Ngôi trường này sẽ hoạt động vào đầu tháng 9/2018 để đón học sinh.

Theo đó, 279 cháu có hộ khẩu tại khu đô thị sẽ được học ở Trường Tiểu học Cao Bá Quát, còn 359 học sinh thuộc diện mới chỉ đăng ký tạm trú sẽ chuyển sang trường mới.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Gia Lâm đã đưa ra phương án về việc bố trí học sinh học tại Tiểu học Cao Bá Quát năm học 2018-2019.

Theo đó, phương án bố trí học sinh học lớp 1 tại trường Tiểu học Cao Bá Quát năm học 2018 – 2019, học sinh có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại các tổ dân phố (TDP) trong Khu đô thị Đặng Xá thuộc xã Cổ Bi và xã Đặng Xá theo thứ tự ưu tiên cho đến khi đủ học sinh. Số lượng học sinh không quá 350 người.

Theo đó, thứ tự ưu tiên 1 dành cho học sinh có hộ khẩu thường trú tại TDP trong Khu đô thị Đặng Xá. Ưu tiên cuối cùng là các đối tượng học sinh tạm trú khác.

Vụ phụ huynh Hà Nội vây trường Cao Bá Quát: Giải nguy bằng phương án mới
Thứ tự ưu tiên. (Ảnh: Lao Động)

Ngoài ra, toàn bộ học sinh lớp 1 đến lớp 5 có hộ khẩu thường trú và tạm trú TDP Đường 5 thuộc xã Đặng Xá, TDP Bình Minh, TDP Voi Phục, TDP Kiên Trung thuộc thị trấn Trâu Quỳ được chuyển từ trường Cao Bá Quát về trường Tiểu học Trung Thành.

Phương án này thay thế phương án điều chuyển tại phương án ngày 6/8/2018 của UBND huyện.

Thúy Quỳnh