Do phiên sơ thẩm xét xử vụ án có số bị cáo đông chưa từng có (92 người) nên TAND tỉnh Phú Thọ sẽ lợp mái tôn ngoài sân để phục vụ, công trình “đặc biệt” này đang được gấp rút thực thi.

Chiều 22/10, một đại diện TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, dự kiến ngày 12/11 tới đây, TAND tỉnh sẽ đưa vụ án sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ra xét xử, theo báo Người Lao Động.

Cũng trong chiều 22/10, mặc dù trời mưa rất to nhưng các công nhân kỹ thuật tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vẫn  đang quét sơn vàng trên 3 mặt tường trong khoảng sân rộng khoảng 1.000 m2 nằm giữa ba tòa nhà xếp hình chữ U, mái tôn cách mặt đất hơn 10 m đã được lắp kiên cố, theo báo VnExpress.

Khoảng sân được lợp mái tôn tại TAND Phú Thọ vào chiều 22/10. (Ảnh: Phạm Dự)

Sân có sức chứa tới khoảng 2.000 người sẽ được thiết kế thành phòng xử án lưu động với đầy đủ khu vực trang nghiêm dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng… Toà dành riêng một phòng rộng chừng 50 m2 với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ phóng viên tác nghiệp.

Những công việc này đã được thi công từ một tháng trước. Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Ngô Tố Dụng cho biết vụ án đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu có số người đông nhất từ trước tới nay tại Phú Thọ nên công tác chuẩn bị có nhiều khác biệt.

TAND tỉnh Phú Thọ dự kiến đưa ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm khác trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ ra xét xử vào 12/11 tới, theo báo Người Lao Động.

Từ trái qua: Phan Sào Nam, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương khi chưa bị bắt. (Ảnh: NLĐ)

Có 92 bị cáo vụ án được đưa ra xét xử gồm: Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50); Nguyễn Văn Dương, cựu chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) và Phan Sào Nam, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị VTC Online,… về các hành vi Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

“Chúng tôi dự kiến xét xử vụ án trong khoảng 20 ngày tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, các công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực thi” – đại diện TAND tỉnh Phú Thọ cho hay.

Cửa phòng đọc hồ sơ được niêm phong. (Ảnh: Phạm Dự)

Khi nhận hồ sơ từ VKSND tỉnh, toà phải cử hơn 10 thư ký sang kiểm đếm bút lục trong hai ngày. HĐXX gồm 5 người: hai thẩm phán chính, ba hội thẩm nhân dân và một thẩm phán dự khuyết.Tổng hồ sơ vụ án để trong 7 chiếc tủ sắt cao hơn hai mét, tất cả đều có khoá bảo mật. Từ nhiều ngày nay, các thẩm phán đều đọc hồ sơ tới khuya mới về.

Tính đến 22/10, số luật sư đăng ký tham gia bào chữa là hơn 30 người, ít hơn chừng 40 người so với giai đoạn truy tố tại VKS. Theo ông Dụng, số luật sư có thể còn thay đổi cho đến trước ngày khai mạc. Riêng cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh mời 3 luật sư.

Cũng liên quan đến vụ án, một lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết thời gian gần đây ông Phan Văn Vĩnh phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị do sức khỏe yếu.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa thể khẳng định sức khỏe của ông Vĩnh có ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án hay không, vì còn phải căn cứ vào tình hình thực tế.

Đức Huy (tổng hợp)