Liên quan đến vụ xe Santa Fe do Hà Thanh Hưng (45 tuổi, trú phường La Khê, quận Hà Đông) tông liên hoàn 3 ô tô và 5 xe máy tại nút giao Quang Trung – Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông khiến một người tử vong, một người bị gãy chân đêm 28/7. Lái xe gây tai nạn liên hoàn khai rằng “có tiền sử bệnh động kinh nặng”.

Theo thông tin trên báo VnExpress, ngày 29/7, tại trụ sở công an, Hưng (45 tuổi, quê Yên Bái) khai tối hôm trước, lúc gây ra tai nạn liên hoàn trên phố Ngô Thì Nhậm “không biết đã xảy ra việc gì”. “Lúc đó bao nhiêu người hỏi, tôi chỉ biết xua tay xin lỗi”, Hưng nói, cho biết có tiền sử bị bệnh động kinh nặng, mỗi khi lên cơn gần như mất trí nhớ.

Kết quả kiểm tra cho thấy Hưng không có cồn và ma túy trong cơ thể. Nạn nhân tử vong là đại úy Mai Thị Tuyết Thanh (48 tuổi, quân nhân chuyên nghiệp tại nhà máy A40, Bộ Tham mưu, Quân chủng Phòng không – Không quân). Ngoài ra, trong số phương tiện gặp nạn có một ôtô biển đỏ do thượng úy H.V.H. (41 tuổi, cán bộ tại Văn phòng Bộ Quốc phòng) cầm lái.

Công an quận Hà Đông đã chuyển hồ sơ vụ tai nạn sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng do phương tiện và nạn nhân liên quan đến cơ quan này.

Vụ va chạm giao thông thu hút nhiều người dân xem khiến đoạn đường tắc nghẽn.

Liên quan đến sự việc trên, trên báo Zing, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) đánh giá đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ các yếu tố liên quan tới vụ tai nạn, xác định nguyên nhân do khách quan (lỗi kỹ thuật, xe trục trặc…) hay do lỗi của người điều khiển, từ đó xác định căn cứ để ra quyết định có hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp đủ căn cứ chứng minh tài xế Hưng đã mất kiểm soát tốc độ, chủ quan, không tuân thủ các quy tắc điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ, cơ quan điều tra có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra theo quy định.

Nếu tài xế bị khởi tố về tội danh này, khung hình phạt áp dụng sẽ là phạt tiền 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm. Trường hợp gây thiệt hại tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của họ ở mức 122-200%, khung hình phạt là 3-10 năm tù.

Trường hợp thiệt hại từ 1,5 tỷ đồng trở lên hoặc tổng tỷ lệ thương tật của nạn nhân trên 200%, khung hình phạt áp dụng sẽ là 7-15 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, người gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng và sức khỏe bị xâm phạm cho các nạn nhân và gia đình, căn cứ các Điều 590, 591 Bộ luật Dân sự 2015.

Nói thêm về việc tài xế có tiền sử bị động kinh, ông Cường cho rằng cơ quan điều tra sẽ yêu cầu gia đình cung cấp hồ sơ bệnh án, đơn thuốc và làm rõ quá trình điều trị tâm thần của tài xế này. Nếu cần thiết, cơ quan có thẩm quyền sẽ trưng cầu giám định tâm thần để xác định tại thời điểm vụ tai nạn xảy ra, người này có mắc bệnh đến mức làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi hay không.

“Trong trường hợp có căn cứ cho thấy tại thời điểm lái xe gây tai nạn, tài xế Hưng mắc bệnh tâm thần đến mức không kiểm soát được hành vi của mình, thì người này sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự. Còn nếu kết quả giám định cho thấy tại thời điểm gây tai nạn, người này đủ khả năng nhận thức, điều khiển được hành vi của mình, thì việc có tiền sử mắc bệnh động kinh không được xem xét là căn cứ miễn trách nhiệm hình sự”, ông Cường nêu quan điểm.

Có thể bạn quan tâm: