Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ông Nguyễn Đức Truyền – Chủ tịch HĐQT Công ty gốm sứ Thanh Hà lên làm việc vì liên quan đến vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà.

Chiều 21/10, báo Người Đưa Tin cho hay, Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 1988 – con gái Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà) đang làm việc với Công an Hòa Bình vì liên quan đến vụ việc một nhóm người đổ trộm dầu thải vào sông Đà.

Cùng ngày, ông Truyền xác nhận thông tin trên và cho biết hiện Trang vẫn làm việc với Công an Hòa Bình, chưa về Phú Thọ.

Ông Truyền nói thêm, ngoài Trang, Trần Thành Trung (sinh năm 1975), nhân viên Phòng Vật tư kiêm Thủ kho của công ty cũng được mời để làm việc.

Cũng theo ông Truyền, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải từ kho của công ty giao cho nhóm Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Ông Nguyễn Đức Truyền – Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà.

Sau khi lấy được dầu, nhóm Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

“Tôi đã liên hệ với con gái, Trang khẳng định không biết Vũ là ai”, ông Truyền chia sẻ thêm.

Cũng trong chiều 21/10, trả lời Zing, ông Truyền  nói, Trần Thành Trung đã nhân lúc lãnh đạo không có nhà để “bán trộm” dầu thải. 

“Đây là dầu thải trong quá trình vận hành xe nâng và các máy móc, tương tự dầu thải của xe máy. Trước đây chúng tôi tận dụng dầu này để đốt lò nhưng khoảng 3-4 tháng nay, từ khi áp dụng công nghệ 4.0 thì dầu được dồn lại để chuyển cho đơn vị xử lý chất thải”, ông Truyền cho biết.

Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao người mua dầu phải lén lút đổ bỏ, ông Truyền cho rằng họ đưa dầu thải về Bắc Ninh để tiếp tục tái chế. Phần cặn bã còn lại mới đổ ra môi trường.

Dầu thải tại khu vực nhà máy nước sạch. Ảnh:  Bá Đô

Trước đó, ngày 16/10, công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo Điều 235, Bộ luật hình sự 2015.

Một ngày sau, công an tạm giữ hai nghi phạm là Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám. Ngày 20/10, nghi phạm thứ ba là Lý Đình Vũ ra đầu thú.

Đại và Thám khai, ngày 6/10 hai người được Lý Đình Vũ thuê lái ôtô tải đi từ Bắc Ninh đến Công ty gạch Thanh Hà (Phú Thọ) lấy 10 m3 chất thải.

Ngày 8/10, Đại, Thám và Vũ đưa chất thải lên đổ trộm ở khe núi xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Số chất thải này đã chảy xuống suối Trâm, một trong ba nguồn nước chính của nhà máy sản xuất nước sạch Sông Đà.