Liên quan đến việc họp báo hôm 2/8 về vụ nữ sinh lớp 12 tử vong khẳng định quy trình xét nghiệm nồng độ cồn bị sai. Tuy nhiên, đại diện của đơn vị rất được dư luận mong chờ có mặt để thông tin về vụ việc đã không xuất hiện. Cũng từ họp báo, hàng loạt sự khó hiểu khác khiến dự luận thắc mắc.

Báo Người Lao Động đã điểm lại một số mốc dài để thấy việc phân định cái chết của nữ sinh lớp 12 “lận đận” như thế nào. Theo đó, sáng 28/6/2022, ô tô do ông Hoàng Văn Minh (cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không – Không quân) điều khiển đã va chạm với xe máy của nữ sinh Hồ Hoàng Anh (phường Tấn Tài, TP. Phan Rang-Tháp Chàm) khiến em này tử vong.

Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thông báo cho Trung đoàn 937 đề nghị trao đổi với Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân để tiếp nhận và giải quyết vụ tai nạn theo thẩm quyền.

Ngày 30/6, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 có công văn đề nghị công an, VKSND thành phố hỗ trợ các thủ tục điều tra ban đầu. Đến 1/7, tức hơn nửa tháng sau, công an thành phố ra các quyết định về giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ tai nạn trên.

Sau 2 tuần kể từ thời điểm ấy (ngày 15/7), hồ sơ, phương tiện và tài liệu có liên quan được chuyển đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3… Và tới hiện tại, vụ việc vẫn đang được điều tra.

Xen giữa khoảng thời gian đằng đẵng đối với gia đình mất người thân ấy là khoảnh khắc họ nhận thông báo của công an cho biết bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã xét nghiệm, và nữ sinh bị kết luận có nồng độ cồn trong máu, 0,79mg/100ml. Kết luận này gây choáng váng tới nỗi dù đang đứt ruột vì thương tiếc con, gia đình cũng phải nén đau để thảo đơn khiếu nại.

Và buổi họp báo đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về quy trình điều tra khi có yếu tố đan xen giữa công an và quân đội, đồng thời khẳng định quy trình xét nghiệm nồng độ cồn bị sai. 

Tuy nhiên, cũng từ họp báo hàng loạt sự khó hiểu khác bất ngờ xuất hiện.

Từ họp báo, hàng loạt sự khó hiểu khác bất ngờ xuất hiện

Thứ nhất, nhiều phóng viên dự sự kiện này khi đưa tin đã khẳng định chỉ có đại diện Sở Thông tin – Truyền thông và công an địa phương. Đơn vị được mong chờ (vì đang tiếp nhận điều tra vụ việc) là Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3 lại… xin vắng mặt. 

Thứ hai, thông tin về việc khởi tố vụ án không được khẳng định “đã” hay “chưa”. Có nghĩa là nạn nhân dù vĩnh viễn ra đi hơn 1 tháng nhưng số phận pháp lý của người liên quan vẫn là một dấu chấm hỏi.

Thứ ba, cái “sai quy trình” của bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận khi giám định nồng độ cồn đối với nữ sinh thiệt mạng rõ ràng cái sai rất khó hiểu. Bởi kết quả giám định qua rất nhiều chữ ký có uy tín đó tồn tại khá lâu, nó chỉ trở nên bẽ bàng khi đến tay gia đình nạn nhân rồi bị phản ứng. Vậy, cái sai ấy có giá bằng một lời xin lỗi? bằng một làn gió xoa dịu dư luận? hay bằng tất cả trách nhiệm, đạo đức của người làm khoa học?… thì chưa ai dám chắc.

Theo tác giả Anh Tuấn của báo Người Lao Động, thì hình ảnh tiều tụy của người cha nữ sinh chăm chú lắng nghe rồi cầm bút lúi húi ghi ghi chép chép tại buổi họp báo đã thể hiện sinh động nhất nhu cầu được cơ quan chức năng giải đáp tường tận các vấn đề.

Trước đó, tại buổi họp báo hôm 2/8 liên quan đến vụ nữ sinh lớp 12 tử vong, Cơ quan CSĐT – Công an TP. Phan Rang -Tháp Chàm (Ninh Thuận) bước đầu cho biết, tài xế Minh có nghe điện thoại lúc lái xe và chuyển làn xe chưa an toàn, điều này là vi phạm luật giao thông. Còn nạn nhân đi đúng làn và tốc độ cho phép.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, đã nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân.

Có thể bạn quan tâm: