Tiếp tục kêu oan, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79 khẳng định chỉ vay cá nhân ông Trần Phương Bình 200 tỷ, không chiếm đoạt. 

Chiều 30/11, phiên xử ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) và 24 bị cáo tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn của luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bảo vệ cho mình, Vũ Nhôm hướng mắt lên trên “xin HĐXX ghi nhận tất cả nội dung” mà bị cáo gọi là sự thật. “Với tư cách công dân bị cáo có trách nhiệm trả lời các câu hỏi được đặt ra. Bị cáo đem tính mạng của mình, cùng vợ và 6 con ra đặt cược”, Vũ nói, giọng rành rọt, theo báo VnExpress.

Vũ “nhôm” (thứ ba hàng 2 từ phải sang) xuất hiện trở lại tại tòa vào ngày 30/11. (Ảnh: Hồng Phúc)

Tiếp tục kêu oan, Vũ phủ nhận cáo buộc chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DAB. 

Lần đầu tiên Vũ “nhôm” thừa nhận có mối quan hệ thân thiết với nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình. Hai bên đã giao dịch với nhau hàng triệu USD, và cũng không cần giấy tờ gì. Do đó, Vũ “nhôm” cho rằng, hành vi của mình và ông Bình vay mượn hơn 200 tỷ đồng mua cổ phần DAB cũng chỉ là giao dịch dân sự, theo báo Đại Đoàn Kết.

Thậm chí, bị cáo này khai với tòa có đến hơn 90 lần vay từ bị cáo Bình khi kẹt tiền, chứ không riêng gì khoản vừa nêu. Từ đó, Vũ “nhôm” xin HĐXX xem xét khoản tiền 203 tỷ đồng ở khía cạnh dân sự và thực tế bị cáo cũng đã nộp 173 tỷ đồng để trả lại cho ông Bình.

Trả lời luật sư Trạch sau đó, ông Trần Phương Bình cho biết, việc DAB tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua. “Công ty Bắc Nam 79 thuộc đối tượng mua cổ phần mà DAB chào bán”, ông Bình khẳng định.

Lý do “không thành thật” về thực trạng DAB với Vũ, ông Bình nói ngân hàng đang bị âm tài chính, nợ xấu tăng cao. “Nếu nói ra chắc chắn bất kỳ công ty nào cũng không mua”, ông Bình nói.

Luật sư Trạch hỏi tiếp: “Tại sao khi cho Công ty Bắc Nam 79 vay 200 tỷ đồng lại không lập hợp đồng?”. Cựu Tổng giám đốc DAB khai chưa từng nghĩ đến việc cho Vũ vay thật, mà chỉ định lập phiếu thu khống nên không làm hợp đồng. Từ đó cũng không thỏa thuận lãi suất hay đặt ra kỳ hạn trả với Vũ.

Đối với nguồn tiền cho Vũ mượn, ông Bình không nói rõ và nghĩ “Vũ chưa biết lo từ đâu”. Ông Bình cho rằng nếu Bắc Nam 79 trở thành cổ đông của DAB thì ngân hàng này có thể huy động thêm vốn.

Tòa nghỉ đến thứ hai (3/12) tiếp tục xét hỏi.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)