Ông Nguyễn Tiến Học – cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và hai người khác vừa bị bắt trong vụ án Nhật Cường Mobile. 

Thông báo được Cổng thông tin Bộ Công an phát đi ngày 29/11 cho thấy, quyết định bắt thêm người để điều tra vụ Nhật Cường Mobile được thực hiện ngày 28/11. Theo quyết định này, Bộ Công an khởi tố bổ sung tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra các sai phạm liên quan Nhật Cường Mobile xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và các đơn vị có liên quan. 

Ba người bị bắt cùng ngày 28/11, gồm: Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh).

Ông Nguyễn Tiến Học (ảnh: Bộ Công an).

Ngoài ra, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường) cũng bị khởi tố thêm tội danh này. Trong thông báo này, Bộ Công an Việt Nam cũng viết thêm sẽ “tiếp tục truy bắt đối với bị can Bùi Quang Huy” – người có tên trong danh sách truy nã đỏ của Interpol.

Phía Bộ Công an cũng nêu trong thông cáo, vụ án Nhật Cường Mobile “thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo”. Trước đó, trong cuộc họp của ban chống tham nhũng do ông Nguyễn Phú Trọng – Chủ tịch nước chủ trì diễn ra ngày 18/11, vụ Nhật Cường Mobile được đưa vào diện “Ban chỉ đạo theo dõi”, xếp ngang với những đại án như Vi phạm quản lý đất đai ở Đà Nẵng, thương vụ AVG – MobiFone…

Những tìm kiếm thông tin trên internet về ông Nguyễn Tiến Học – cựu phó giám đốc Sở vừa bị bắt không cho nhiều kết quả. Trong danh bạ niêm yết năm 2016 về Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho thấy, ông Nguyễn Tiến Học khi đó làm phó giám đốc Sở này, dưới quyền giám đốc Sở  Ngô Văn Quý (vào tháng 3/2016, ông Quý được Thủ tướng phê duyệt làm Phó Chủ tịch Hà Nội). 

Giai đoạn ông Nguyễn Tiến Học làm phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cùng giữ chức phó giám đốc Sở này còn có ông Phạm Văn Khương. Từ tháng 5/2018, ông Khương được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội. Chiều 15/8/2019, bảo vệ tòa nhà B Vinaconex 1 phát hiện ông Khương “rơi từ tấng 27 xuống đất” và tử vong. Theo tin của Tuổi trẻ ngày 26/9, thì “cơ quan điều tra xác định sơ bộ là tự nhảy, không ai đe dọa và cũng không có chuyện bị sát hại”.