Hơn nửa tháng sau khi các bé trình báo với cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM về việc bị lạm dụng, lãnh đạo Trung tâm mới có quyết định “tạm đình chỉ công tác” kẻ dâm ô (cũng là nhân viên trung tâm này).

Chiều 17/11, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng quản lý hồ sơ – giáo dục tư vấn, Trung tâm Hỗ trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM, để điều tra về hành vi dâm ô. 

Sự việc được đưa ra công luận khiến nhiều người bất ngờ và đau xót, khi những trẻ em trong hoàn cảnh cùng cực, khủng hoàng về tâm sinh lý, được đưa vào trung tâm để được nhận sự hỗ trợ nhưng lại bị lạm dụng tình dục bởi chính người có trách nhiệm giúp đỡ các em. Vụ việc cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm, khả năng xử lý sự việc một cách minh bạch, có lương tâm của người liên quan khi đối mặt với một vụ việc có ảnh hưởng đặc biệt đến nhân phẩm người bị hại và đạo đức xã hội.

Theo bài viết “Ám ảnh kinh hoàng của nạn nhân bị nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô” đăng trên báo Tiền Phong lúc 20h 55 ngày 17/11,  từ ngày 8/11, Trung tâm Công tác xã hội Giáo dục dạy nghề thành phố (thuộc Sở LĐ-TB-XH) đã có báo cáo với Giám đốc Sở LĐ-TB-XH.

Báo cáo này nêu, ngày 30/10, cán bộ của Trung tâm Công tác xã hội Giáo dục dạy nghề thành phố đã hỗ trợ tâm lý cho bé N.N.K.N (SN 2005) khu C do có dấu hiệu bất ổn về tâm sinh lý. Qua tư vấn, trẻ kể về việc khi ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội đã bị một nhân viên của Trung tâm có hành vi dâm ô nhiều lần với mình và nhiều trẻ khác tại Trung tâm.

Theo báo cáo của Trung tâm, có 5 trẻ liên quan đến hành vi nêu trên. Cụ thể, 2 trẻ N.N.K.N (SN 2005), L.T.K.T (2004) bị dâm ô; trẻ L.T.B.N (SN 2007) bị dụ dỗ; 2 trẻ L.T.B.N (SN 2009) và L.T.N.T (SN 2011) chứng kiến các sự việc. Ngoài ra, có 2 trẻ gồm H.T.K.D (SN 2006) và Đ.T.K.A (SN 2005) đều bị dâm ô song do đã hồi gia nên chưa liên lạc được.

“Theo lời khai của các trẻ ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội, các em đã bị một nhân viên Phòng hồ sơ của Trung tâm tên là Dũng dâm ô tại phòng C2 của Trung tâm qua cửa sổ phía sau phòng. Các trẻ phải thay phiên nhau cho Dũng thực hiện các hành vi dâm ô, trong đó trẻ K.N là người bị nhiều nhất do trẻ phát triển sớm và hơi khờ nên các bạn đưa ra làm “bia đỡ đạn”, dẫn đến trẻ bị nghiện vấn đề về tình dục. Các hành vi cụ thể ông Dũng thực hiện gồm: sờ và bóp ngực trẻ, yêu cầu trẻ cởi áo, yêu cầu trẻ cởi quần, yêu cầu trẻ rờ vào bộ phận sinh dục của ông Dũng”- báo cáo của Trung tâm Công tác xã hội Giáo dục dạy nghề nêu.

Như vậy, kể từ khi cháu K.N thông báo sự việc bị cán bộ trung tâm dâm ô, hơn nửa tháng sau, đến ngày 17/11, kẻ dâm ô mới bị cấp trên cho “tạm đình chỉ công tác nửa tháng”! Ngoài ra, từ lúc gửi báo cáo lên Sở,  phải 10 ngày sau trung tâm mới ra quyết định cho Dũng tạm nghỉ việc. Trong quãng thời gian chờ “cấp trên cho ý kiến”, trung tâm này không “dám” đưa ra một động thái xử lý nhân viên dù biết rõ đó là kẻ dâm ô (?!)

Quãng thời gian im lặng này còn có thể kéo dài không biết đến bao lâu, hoặc sẽ trở thành câu chuyện “nội bộ biết với nhau” nếu báo chí chí không lên tiếng. Theo Tuổi Trẻ, ngày 14/11, bé H.T.K.D. và bé Đ.T.K.A. có đơn gửi báo chí và cơ quan chức năng tố cáo hành vi xâm hại tình dục của Dũng. Đến ngày 17/11, xuất hiện nhiều bài báo về vụ việc gây chấn động dư luận, khiến lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở LĐ-TB-XH làm rõ sự việc. Chỉ đến khi đó, Trung tâm mới có quyết định đình chỉ Nguyễn Tiến Dũng.

 

Công văn đăng trên cổng thông tin điện tử của của Bộ LĐ – TB- XH.

Trong vụ việc này còn một điều đáng nói, là dù sự việc đã được báo cáo lên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM từ ngày 8/11, nhưng đến ngày 17/11, đối với lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH, đó dường như vẫn là một sự vụ bất ngờ.

Trong thông báo “Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xử nghiêm vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội bị tố dâm ô” đăng trên cổng thông tin của Bộ LĐ-TB-XH, Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Bá Hoan cho biết, ông Dung đã điện thoại làm việc với TP.HCM sau khi “nắm nội dung thông tin báo chí phản ánh sự việc”. Cụ thể, đó là thông tin từ bài viết trên báo Thanh Niên điều tra hành vi “bệnh hoạn” của cán bộ trung tâm, ngoài ra, văn bản này không nói đến bất kỳ báo cáo hay công văn nào về vụ việc này mà ông Dung được nhận từ thuộc cấp.