Trên mạng xã hội vừa qua lan truyền một video ghi cảnh cô gái đẩy xe lăn chở người khuyết tật lên xe buýt tuyến Đà Nẵng – Hội An nhưng bị phụ xe từ chối.

Theo thông tin từ Vnexpress, xe buýt có biển số số 92B-008.69. Khi người khuyết tật thắc mắc tại sao mình không được lên xe, nhân viên xe buýt giải thích “chật quá, không còn chỗ”, rồi nhảy lên. Chiếc xe tiếp tục lăn bánh một đoạn còn dừng lại để nhận chở thêm hàng hóa sau đó bỏ đi.

khuyết tật

Người khuyết tật bị chối vận chuyển (Ảnh chụp từ clip)

Giải thích lý do dẫn đến việc xe buýt từ chối vận chuyển người khuyết tật, Giám đốc Trung tâm đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng – ông Đăng Nam Sơn cho biết vẫn chưa nhận được tường trình cụ thể từ nhân viên và lái xe BKS 92B-002.69 về sự việc tại đường Lê Duẩn, trung tâm TP. Đà Nẵng.

Ông Sơn phán đoán rằng có thể do phụ lái vội quá không giải thích cho người dân hiểu. “Xe đó không đủ tiêu chuẩn phục vụ cho xe lăn. Cửa xe hẹp không thể đưa xe lăn lên được. Xe không có thiết bị nâng để đưa lên, trong xe không có khoang nhỏ để bố trí xe lăn và không có đai an toàn”, dẫn lời ông Sơn theo Trí Thức Trẻ.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, xe buýt tuyến Đà Nẵng – Hội An muốn phục vụ người khuyết tật phải có thiết bị nâng, và phải có khoang, đai an toàn cho xe lăn trên xe buýt. Nhưng những xe đời cũ không có thiết bị phù hợp nên nhà xe ngại vận chuyển người khuyết tật.

Nhận xét về vấn đề này, ông Trương Công Nghiêm, Chủ tịch Hội người khuyết tật Đà Nẵng cho biết, ông đã xem kỹ đoạn clip và khẳng định rằng thái độ của nhân viên rất khó chịu. Họ không cho lên xe cũng không giải thích là điều vô lý trong khi trên các tuyến xe buýt luôn có kiến nghị hành khách ưu tiên nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người khuyết tật.

Thông tin từ Trí Thức Trẻ, Hội người khuyết tật Đà Nẵng đang soạn công văn phản ánh kiến nghị gửi đến các cơ quan ban ngành để đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: