Liên quan đến vụ người đàn ông trung niên tử vong khi hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện Việt Hàn, lãnh đạo cấp trưởng phòng của Sở Y tế Hà Nội, vào chiều ngày 27/12 cho biết: “Hút mỡ bụng là dịch vụ mà trung tâm thẩm mỹ Việt Hàn không được phép thực hiện”.

videoinfo__video3.dkn.tv||6679830f2__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Xe cấp cứu đến hiện trường (nguồn: Người Đưa Tin).

Thẩm mỹ viện Việt Hàn nằm ở số 83 đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) đã thông tin với báo giới: “Việt Hàn không phải là phòng khám, do vậy Sở Y tế không cấp phép hoạt động cho cơ sở này”.

“Họ chỉ được phép thực hiện các dịch vụ phun xăm thẩm mỹ thông thường, dịch vụ làm đẹp sử dụng mỹ phẩm, tuyệt đối không được làm dịch vụ hút mỡ bụng”, ông Trung nói.

Theo báo cáo ban đầu từ đơn vị vận chuyển cấp cứu của Sở Y tế Hà Nội, sáng 27/12 Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội nhận được yêu cầu cấp cứu tại địa chỉ 83 Nguyễn Khang, với lý do bệnh nhân bị phản ứng thuốc tê.

Theo VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội), nạn nhân là một sĩ quan công an, làm việc tại Vĩnh Phúc.

Khi xe cấp cứu đến hiện trường, nhân viên y tế được người của cơ sở thẩm mỹ cho biết, bệnh nhân đến cơ sở sáng ngày 27/12 làm giảm béo. Lúc 9 giờ sáng, bệnh nhân được cơ sở thẩm mỹ tiêm thuốc Lidocain (gây tê). Sau tiêm thuốc, bệnh nhân biểu hiện khó thở, co giật tím tái. Đến 10h16, thẩm mỹ viện gọi cấp cứu.

Thẩm mỹ viện, nơi xảy ra sự việc (ảnh: Người Đưa Tin).

Khi kíp cấp cứu đến, bệnh nhân đã tử vong, trong tình trạng: mất ý thức hoàn toàn, tim ngừng đập; ngừng hô hấp; mất hoàn toàn các phản xạ, toàn thân tím… Kíp cấp cứu khẩn trương: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hô hấp nhân tạo, tiêm tĩnh mạch Adrenalin…

Sau khi tích cực cấp cứu 40 phút không kết quả, xác định không còn khả năng cứu chữa, kíp cấp cứu đã lập biên bản tử vong, có nhân viên của thẩm mỹ viện Việt – Hàn ký xác nhận.

Biến chứng cao nhất của hút mỡ bụng đã từng ghi nhận là tử vong

Vietnamnet trích đăng ý kiến của Bác sĩ Nguyễn Huy Cảnh, Bệnh viện 108:

“Hút mỡ bụng là can thiệp được xếp vào loại phẫu thuật với mục đích lấy bớt độ dày của vùng mỡ dưới da. Trong quy định, phẫu thuật hút mỡ bụng bắt buộc phải được thực hiện ở bệnh viện, bệnh viện thẩm mỹ và phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Tiến hành 1 ca phẫu thuật hút mỡ bụng phải theo quy trình rất chặt chẽ. Sau khi thăm khám, nếu có chỉ định hút mỡ bụng, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm, khám chuyên khoa liên quan để xác định có thể làm phẫu thuật này hay không. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành khám tiền mê để nhận định bệnh nhân có thể thực hiện gây mê hay không. Thông thường, nếu vùng bụng lớn, vùng hút mỡ rộng, bệnh nhân sẽ được chỉ định gây mê. Nếu vùng hút không quá lớn, bác sĩ cũng có thể áp dụng gây tê tại chỗ để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo các tài liệu y học, phẫu thuật hút mỡ bụng có đến 24, 25 biến chứng có thể xảy ra, bao gồm: chảy máu, tụ máu, nhiễm trùng, phù phổi, tắc mạch phổi, ngộ độc thuốc tê,… Trong đó, biến chứng cao nhất ghi nhận là tử vong”.

Từ Khóa: