Không chỉ nguồn nước mà quy trình pha chế, vận chuyển và bảo quản sữa của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC đều không đảm bảo an toàn.

Sau khi Sở Y tế Hậu Giang công bố nguyên nhân 400 học sinh ngộ độc ở Hậu Giang vì uống sữa nhiễm khuẩn. Ngày 7/11, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hậu Giang đã kiểm tra hoạt động pha chế sữa của công ty này tại thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Kết quả cho thấy, điều kiện vệ sinh tại nơi pha chế không đảm bảo an toàn thực phẩm. Khu vực pha chế có nhà vệ sinh, nguồn nước lấy từ vòi nước trong nhà vệ sinh, cho chảy qua ống dẫn đến nồi nấu để pha sữa.

Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC cũng chỉ xin phép Sở Y tế kèm nội dung chương trình phát sữa miễn phí tại các điểm trường học là sản phẩm sữa được pha chế tại Cần Thơ. Sau đó, bảo quản, vận chuyển xuống từng điểm trường để phát cho các em học sinh uống. Tuy nhiên, công ty đã tổ chức pha chế tại thị trấn Cây Dương và không thông báo để cơ quan có thẩm quyền quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang giám sát quy trình pha chế.

Qua kiểm tra còn phát hiện, sữa sau khi pha chế được chứa trong bình inox có vòi và cho nước đá vào vận chuyển đến 2 điểm trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy). Tại Trường Tiểu học Nguyễn Hiền do không có đủ trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC đã chiết sữa từ bình inox ra chai 7Up đã qua sử dụng mang đến cho học sinh uống. Nơi pha chế chỉ có 1 bếp điện, 1 nồi lớn dung tích khoảng 60 lít và 4 bình inox khoảng 50 lít, không có bàn kê cao cách mặt đất, không có xà phòng rửa tay, không có khăn lau tay…

Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, Giám đốc Truyền thông và Hỗ trợ tiếp thị, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, công ty đã cho ngưng toàn bộ việc cấp phát sữa để rà soát lại quy trình, nhằm không để xảy ra vụ việc tương tự. Công ty cũng xin lỗi đến gia đình và các em học sinh hai trường tiểu học ở Ngã Bảy bị ngộ độc sữa vừa qua.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, từ các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC, hiện tỉnh đã đình chỉ hoạt động của công ty này về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Buộc Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Hoàng Kỳ