Hợp đồng chuyển nhượng nhà được tòa công nhận nhưng số tiền chưa nhận đủ, ông Nguyễn Văn Quyện có nguy cơ mất gần 50 tỷ đồng và căn nhà.

Vào chiều 4/10, TAND quận Tân Bình (TP. HCM) đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà 58 tỷ, bán “siêu tốc” 28 tỷ, theo báo Pháp Luật TP. HCM .

Theo đó, tuyên bác các yêu cầu của Nguyễn Văn Quyện về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất đã ký với Trần Vũ Trường vào tháng 10/2014; không chấp nhận kiến nghị của ông Quyện đối với việc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỷ đồng.

Do ông Trường là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà nên có quyền chuyển nhượng cho người thứ ba và đã thực hiện công chứng.

Trước đó, trong thời gian nhận án phạt tù, ông Trường có viết bản hủy hợp đồng chuyển nhượng với ông Quyện. Đồng thời, ông Trường cho rằng chỉ cầm cố căn nhà cho người thứ ba lấy 28 tỷ đồng, có người làm chứng.

Tuy nhiên, khi này người thứ ba đã là chủ sở hữu hợp pháp nên ông Trường không còn quyền gì đối với căn nhà.

Sau phiên xử, ông Quyện cho biết, tòa công nhận hợp đồng giữa ông và ông Trường có hiệu lực nhưng lại không nói đến quyền được nhận số tiền gần 50 tỷ đồng còn lại.

Theo Báo Công Lý, căn nhà bị “tranh chấp” vốn thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ (phường 1, quận Tân Bình).

vu mua nha 58 ty ban 28 ty nguy co mat ca tien lan nha
Ông Nguyễn Văn Quyện trình bày sự việc. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Vào ngày 2/10/2014, hai vợ chồng đã ký bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường (ở Giá Rai, Bạc Liêu) với giá 58 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, ông Trường mới trả 10 tỷ. Theo cam kết đến hạn chót ngày 17/11/2014, nếu ông này không thanh toán hết số tiền mua nhà thì hợp đồng mua bán coi như không hoàn thành và chuyển lại giấy tờ nhà theo hiện trạng ban đầu trước ngày 2/10/2014.

Tuy nhiên, sau đó ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đăng bộ, sang tên và bán cho bà Hoàng Ngọc Điệp với giá 28 tỷ đồng vào ngày 16/10/2014.

Ngày 30/11/2014, vợ chồng ông Quyện đã nộp đơn khởi kiện tại TAND quận Tân Bình (TP. HCM) và khởi kiện bổ sung vào ngày 18/1/2016.

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy vụ kiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã chuyển lên cơ quan điều tra.

Tại tòa, người thứ ba cho rằng xem giấy tờ thấy ông Trường đứng tên chủ quyền nên mua, việc chưa sang tên do ông Quyện cản trở.

Minh Tú (Tổng hợp)