Liên quan đến 3 ca bệnh tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn “tết chuồng trâu” hôm 17/2 (H. Kon Plong, Kon Tum). Ngày 8/3, bác sĩ Đặng Văn Điền, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) H. Kon Plông, cho biết đã phát hiện thêm 18 người có liên quan và đưa về TTYT huyện để điều trị, sức khoẻ ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trên báo Thanh Niên, cũng theo bác sĩ Điền, làng Kon Kum (xã Măng Cành, H.Kon Plông) có 73 hộ với 266 nhân khẩu. Những người dân còn lại ở làng Kon Kum đều có sức khỏe tốt và được cán bộ chuyên môn tích cực theo dõi, chăm sóc.

“Thời gian đến, chúng tôi sẽ tổ chức giám sát nhằm phát hiện sớm những trường hợp có các triệu chứng giống những trường hợp trên để có biện pháp chữa trị kịp thời. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường để địa bàn làng Kon Kum được sạch sẽ, người dân sống khỏe mạnh.”, bác sĩ Điền cho biết.

Nguồn tin trên cho hay, trước đó ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Sau đó các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện và Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên 3 người đã không qua khỏi.

Bệnh nhân tử vong đầu tiên là A.V. (36 tuổi, trú thôn Kon Kum, xã Măng Cành, H.Kon Plong). Ngày 21/2, A.V. có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt buồn nôn và nhập viện tại TTYT H.Kon Plong với tình trạng hôn mê sâu.

Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống BVĐK tỉnh Kon Tum trong tình trạng thở chậm, yếu, môi tái. Đến 6 giờ ngày 25/2, bệnh nhân tử vong chẩn đoán do suy hô hấp/viêm não.

Trường hợp thứ 2 là Y.N. (tên gọi khác Y.B, 65 tuổi, trú thôn Kon Kum). Ngày 22/2, bệnh nhân có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn.

Ngày 25/2, bà Y.N. nhập viện tại TTYT huyện trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng. Đến rạng sáng ngày 2/3, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán “suy hô hấp/viêm phổi”.

Bệnh nhân thứ 3 là Y.K. Ngày 28/2, bệnh nhân bắt đầu phát bệnh với triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không đến TTYT, không uống thuốc và điều trị. Đến 3 giờ ngày 1/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Ngoài ra, có 3 trường hợp khác cũng tham gia ăn tết chuồng trâu và có các triệu chứng tương tự cùng trú tại thôn Kon Kum.

Có thể bạn quan tâm: