Để trả ơn cho ân nhân, một thầy giáo hành chính của trường THPT TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã mang đề thi môn Toán và Sử khối 11 về nhà, làm cho đề thi này bị lộ ra ngoài, khiến cho toàn bộ học sinh khối 10 và 11 của cả tỉnh phải dừng thi.

Vào ngày 19/5, cơ quan chức năng  tỉnh Đồng Tháp đã chính thức có thông tin làm rõ  vụ lộ đề thi học kỳ 2 môn Toán và Sử khối 11 trên địa bàn mười ngày trước, đưa tin từ VnExpress.

Như kết quả điều tra, sự việc bắt đầu vào ngày 6/5, thầy giáo Bùi N.A., (54 tuổi, giáo viên Trường THPT thành phố Cao Lãnh), đồng thời là thành viên ban sao in đề thi đã mang đề về nhà. Mục đích của thầy này là để trả ơn cho gia đình một ân nhân.

Được biết, con trai của gia đình ân nhân thầy N.A học lớp 11 trường THPT Cao Lãnh, nhưng học yếu hai môn nói trên. Sau đó gia đình này đã chép từng câu hỏi ra giấy, rồi phi tang đề thi rất cẩn thận.

Tuy nhiên, trước khi thầy N.A đưa đề thi cho hàng xóm thì một người con của ông (đang là sinh viên Đại học An Giang) đã thấy và lén dùng điện thoại chụp lại. Sinh viên này sau đó gửi hai đề thi qua tin nhắn Facebook cho một nam sinh lớp 11 tại trường THPT Cao Lãnh 1.

Nam sinh này tiếp tục gửi cho bạn học khác giải đề thi. Đề thi sau đó được phát tán đến hàng loạt học sinh khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp qua các nhóm kín trên Facebook và Zalo.

Đến tối ngày 8/5, Nguyễn Phước D. (học sinh lớp 11 ở Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh Đồng Tháp) đã chia sẻ công khai 2 đề thi môn Toán, Lịch sử cho các bạn của mình trên Facebook.

Ngay trong đêm, sự việc được một số giáo viên và học sinh phát hiện và báo về sở Giáo Dục và Đào tạo.

Sáng hôm sau 9/5, đề thi phát tán khá rộng rãi trên mạng. Sở Giáo Dục quyết định tạm hoãn tất cả môn thi còn lại của khối 10 và khối 11 và dời sang ngày khác, để kiểm tra toàn bộ vụ việc.

Sau khi xảy ra sự việc, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã có thư xin lỗi đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về sự cố lộ đề thi, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

Trao đổi với phóng viên báo chí, phía công an tỉnh Đồng Tháp cho hay, vụ việc vừa qua có dấu hiệu hình sự nhưng được ngăn chặn kịp thời, những người liên quan thành khẩn khai báo. Vì thế, sau khi có kết quả điều tra, cơ quan điều tra không khởi tố vụ án mà đã chuyển cho ngành giáo dục xử lý theo quy định.

Riêng việc có xử lý trách nhiệm của những cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật, hiện Công an tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có thông tin chính thức.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: