Sáng 24/5, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập những người liên quan đến vụ lật tàu SE19 làm 11 người thương vong để làm rõ nguyên nhân.

Trưa 24/5, ông Khương Duy Oanh – Phó giám đốc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, rạng sáng cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh và lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đến hiện trường đưa các nạn nhân đi cấp cứu, theo Tuổi Trẻ

Công an tỉnh Thanh Hóa khám nghiệm hiện trường sáng 24/5. (Ảnh: Hà Đồng)

Công an tỉnh đang thu thập chứng cứ, lấy lời khai của các nhân chứng, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân, giám định các thiết bị tàu hỏa, xe tải để phục vụ điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Ông Oanh khẳng định, đến nay công an tỉnh chưa tạm giữ hình sự bất kỳ ai liên quan đến vụ tai nạn. 

Cũng trong sáng cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh đã triệu tập, mời một số nhân viên đường sắt liên quan đến vụ việc để lấy lời khai. Khi nào có kết quả điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ thông tin cho báo chí.

Nhân viên ngành đường sắt đang khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại nạn. (Ảnh: Hà Đồng)

Tại hiện trường sáng 24/5, nhiều thiết bị, cấu kiện của tàu hỏa, xe tải bi hư hỏng nặng. Ở nơi xảy ra tai nạn có trạm gác chắn đường ngang dân sinh giao với đường sắt ở khu Mỏ Sét, thuộc địa bàn thôn Trường Thanh (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia). 

Được biết, mỗi ca gác tại trạm này có 2 nhân viên đường sắt làm nhiệm vụ kéo hàng rào chắn trước khi tàu hỏa đến để các loại xe cộ không thể băng qua đường sắt.

Tuy nhiên, sáng 24/5, hệ thống rào chắn tại trạm gác trên có dấu hiệu còn tương đối nguyên vẹn. 

Do đó, Cơ quan chức năng nghi vấn nhân viên trạm gác quên không đóng gác chắn trước thời điểm tàu hỏa chạy qua.

Sáng cùng ngày, Công an tỉnh Thanh Hóa đã niêm phong cụm đèn tín hiệu đường sắt tại trạm gác chắn trên và một số thiết bị của tàu hỏa để phục vụ điều tra.

Xe buýt, xe khách vận chuyển hành khách bị lỡ tàu do vụ tai nạn đường sắt đến ga gần nhất. (Ảnh: Hà Đồng)

Ông Vũ Hoàng Linh – Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết, sáng 24/5, ngành GTVT tỉnh Thanh Hóa đã điều hơn 10 xe buýt, xe khách để vận chuyển toàn bộ hành khách bị lỡ tàu đến các ga gần nhất để tiếp tục hành trình. 

Ngành đường sắt cho biết, dự kiến đêm 24/5, rạng sáng 25/5 sẽ khắc phục xong đoạn đường sắt bị hỏng ở xã Trường Lâm để thông tuyến đường sắt Bắc – Nam.

Hồng Hoa