Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đang điều tra, làm rõ nghi vấn không có chắn tàu hoặc chắn tàu chưa hạ tại đoạn giao cắt nơi xảy ra vụ tai nạn.

Sáng 24/5, ông Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng đang thu thập chứng cứ tài liệu để xác định nguyên nhân vụ lật tàu SE19 ở Thanh Hóa về nghi vấn không có chắn tàu hay chắn tàu chưa hạ, theo Zing.

Được biết, 2 lái tàu SE19 bị mắc kẹt trong khoang tàu và tử vong là Nguyễn Thế Hùng (42 tuổi, quê Thái Bình) và Nguyễn Xuân Đệ (33 tuổi, quê Hưng Yên).

Đến khoảng 7h sáng ngày 24/5, lực lượng cứu hộ phải khoan cắt đầu tàu để đưa 2 thi thể ra ngoài.

Theo đó, 9 người trên tàu bị thương gồm 6 hành khách, 3 nhân viên tàu được chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện ở Thanh Hóa, Nghệ An và Việt Đức (Hà Nội).

Ông Phạm Nguyễn Chiến, Trưởng ban An toàn đường sắt (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết, công tác khắc phục hậu quả đang được triển khai. Những toa tàu đã được đưa ra khỏi đường ray để sớm thông tuyến. Dự kiến đầu giờ chiều cùng ngày, tuyến đường sắt Bắc – Nam được thông.

“Chúng tôi chưa thể khẳng định nguyên nhân xảy ra tai nạn do gác tàu ngủ quên. Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Tĩnh Gia đã vào cuộc xác minh. Tổng công ty Đường sắt đợi kết luận từ các cơ quan này”, ông Chiến nói.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa và ôtô khiến nhiều người thương vong. (Ảnh: Đức Tiến)

Tại hiện trường, một số người chứng kiến vụ việc cho biết, sau khi nghe tín hiệu báo tàu, nhân viên gác ra đóng chậm. Lúc này xe tải chở đá đi qua và bị tàu SE19 tông vào giữa xe, kéo lê khoảng 50m và rơi xuống ruộng.

“Cú đâm khiến lái xe tải bị văng ra khỏi cabin và bị cháy trên cơ thể. Sau đó được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch”, nhân chứng này nói.

Vụ tai nạn khiến đường sắt Bắc – Nam qua huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa tê liệt. (Ảnh: Đức Tiến)

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia cho biết, có 2 nạn nhân nặng của tai nạn này đã chuyển ra Bệnh viện Việt Đức và 3 bệnh nhân khác chuyển về Bệnh viện đa khoa Nghệ An điều trị.

“Ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn để điều tra, sớm đưa ra kết luận nguyên nhân cụ thể”, ông Hùng nói.

Khôi Minh