Chị Mùi (nhân chứng vụ tai nạn lật tàu SE19) kể rằng, khi nghe tiếng ầm, chị chỉ kịp ôm con gái vào lòng rồi lộn nhào theo toa tàu xuống ruộng. Trong khi đó, chị Vân Anh không biết chồng và mình bay ra khỏi tàu bằng cách nào.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, vụ tai nạn lật tàu SE19 chở 400 hành khách đâm vào xe tải ở Thanh Hóa làm 2 người chết và 13 người bị thương. Hiện có 7 người được điều trị bệnh viện tỉnh, tài xế xe tải bị thương nặng phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), một số người bị thương nhẹ đã xuất viện.

Sáng nay, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia tiếp nhận 3 nạn nhân trong vụ lật tàu được các bác sĩ điều trị tích cực.

Chị Mùi chăm sóc chồng bị thương nặng. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Chị Lưu Thị Mùi (sinh năm 1991, quê Yên Định, Thanh Hóa) đang chăm sóc cho chồng là anh Lê Ngọc Tài (sinh năm 1985).

Chị Mùi kể với Vietnamnet, gia đình chị đi du lịch Đà Nẵng cùng công ty. Chuyến đi này có tổng gần 300 người, xuất phát từ Hà Nội vào 20h15, lúc xảy ra tai nạn khoảng quá nửa đêm.

Chồng chị ở toa số 1, chị và con gái 19 tháng tuổi nằm ở toa 2. “Tôi và con gái đang ngủ thì nghe tiếng rầm rất lớn, chỉ khoảng vài giây sau toa tàu từ từ lật. Lúc này tôi không biết chuyện gì xảy ra, chỉ vội ôm chặt đứa con rồi lộn nhào theo toa tàu. Điện mất, mọi người nhốn nháo và mùi dầu máy sộc vào khét lẹt”, chị Mùi nói.

“Nếu tôi không kịp ôm con gái vào lòng thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Hai mẹ con tôi còn sống, nhưng không thấy chồng đâu tôi lại nhốn nháo chạy đi tìm. Nghe mọi người nói đã đưa anh ấy vào viện tôi như chết lặng”, chị Mùi cho biết thêm.

Vụ lật tàu SE19: Hành khách kể lại phút giây lộn nhào theo toa khi tàu trật đường ray ​
Chị Phan Thị Vân Anh và chồng đang cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (Ảnh: Lao Động)

Hiện, anh Tài được điều trị trong bệnh viện với nhiều vết thương ngoài da, nặng nhất là rách ở trong miệng phải khâu 13 mũi bên và chưa thể nói chuyện.

Trong khi đó, chị Phan Thị Vân Anh cho biết trên Lao Động, chồng chị là nhân viên phục vụ trên tàu SE19. Lúc xảy ra tai nạn, chị không nhớ đã bay khỏi tàu bằng cách nào mà lại nằm dưới hố bùn cách đường ray vài mét và nghe thấy tiếng kêu cứu của chồng bị toa tàu đè lên, một cẳng chân dập nát. Nhiều người khóc thét, kêu cứu trong đêm tối.

Anh Nguyễn Văn Dầu (sinh năm 1983, quê Tĩnh Gia) cũng nằm điều trị ở giường bên cạnh. Anh kể: “Tôi đang ngủ, bỗng thấy cả người lộn nhào. Người và hàng hóa chồng chất lên nhau. Mặc dù bị mảnh kính đâm vào đầu đầu gối nhưng tôi vẫn phải cố bò ra khỏi toa, lội xuống mương bùn ngang nửa người để đi tìm vợ và 2 đứa con. Đến lúc thấy 3 mẹ con ở toa 2 không sao, tôi được đưa vào bệnh viện cấp cứu”.

Vụ lật tàu SE19: Hành khách kể lại phút giây lộn nhào theo toa khi tàu trật đường ray ​
Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi các nạn nhân vụ.

Một hành khách khác may mắn sống sót chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tưởng người ngồi trong toa bị lộn nhào, đồ đạc loảng xoảng khắp nơi, của kính vỡ tung tóe, tất cả la hét, hoảng loạn.

Nạn nhân khác là anh Vũ Bá Hạnh (28 tuổi) đang ngủ thấy hẫng người, lộn nhào khắp nơi, va đập vào nhiều thứ trước rồi ngất đi. Tỉnh lại anh thấy đầu đau nhói và được đưa vào viện cấp cứu, theo VOV.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 0h30 ngày 24/5, khoảng 0h30 ngày 24/5, tàu SE19 chở hơn 400 hành khách đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đi qua xã Trường Lâm (huyện Vĩnh La, Thanh Hóa) đã tông vào xe ben chở đá mang biển tỉnh Nghệ An băng qua đường ngang.

Vụ tai nạn đã khiến đầu máy bị đổ và 7 toa xe bị trật bánh khỏi đường sắt, ôtô bị hư hỏng. Lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy và đã tử vong, nhiều hành khách bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Tại hiện trường, barie chắn gác cùng các thiết bị điện húc bay. Khoảng hơn 100 m đường ray bị hư hỏng nặng.

Đến 10h sáng nay, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên các nạn nhân.

Bộ Y tế yêu cầu điều trị miễn phí cho các nạn nhân

Trong buổi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu hỏa. Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã thăm hỏi và tặng quà cho thân nhân của các nạn nhân tử vong của vụ lật tàu. Đồng thời, thăm hỏi và tặng quà 3 nạn nhân đang điều trị tại BV Đa khoa huyện Tĩnh Gia.

Bộ trưởng yêu cầu phía bệnh viện cố gắng tạo điều kiện chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân của vụ lật tàu ở Thanh Hóa, điều trị miễn phí cho các nạn nhân. Trong trường hợp cần hỗ trợ về chuyên môn thì báo cáo với Sở Y tế, Bộ Y tế để hỗ trợ kịp thời.

Bình An