Cựu Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng khai, đã nhận 680 triệu đồng để xử lý hành chính vụ sử dụng trái phép ma túy. Tuy nhiên, một số người liên quan bác bỏ việc này.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ Công an quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc”.

Trong số những người liên quan có ông Nguyễn Hữu Cường, cựu Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp và Phạm Quang Tuấn, cựu Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn.

Theo VTC, vụ việc trên liên quan vụ án có dấu hiệu “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) vào ngày 13/11/2020.

Cụ thể, theo lời khai của bị can Nguyễn Hữu Cường – cựu Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn, Cường được ông Trần Tiến Quang – Trưởng Công an quận Đồ Sơn và ông Phạm Quang Tuấn – cựu Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn chỉ đạo thực hiện việc nhận tiền từ người thân của người vi phạm để không xử lý hình sự vụ việc. Tuy nhiên, ông Quang và ông Tuấn không thừa nhận.

Theo lời khai ban đầu của bị can Cường, ông trực tiếp nhận 680 triệu đồng từ người nhà của người vi phạm. Trong đó, bị can Cường nhận của Huy “Thơ” 500 triệu đồng, nhận của một người đàn ông không biết tên 150 triệu đồng, Hoàng Đình Tuấn 30 triệu đồng.

Những người trực tiếp nhận số tiền từ người nhà của người vi phạm sau đó đưa lại cho Nguyễn Hữu Cường (tổng 390 triệu đồng) gồm: ông Trần Tiến Quang – Trưởng Công an quận Đồ Sơn 30 triệu đồng; Nguyễn Văn Tuấn – cán bộ đội Điều tra Tổng hợp 60 triệu đồng; Nguyễn Quang Anh – cán bộ đội Hình sự 100 triệu đồng; Đỗ Hữu Dũng – Đội phó Đội Quản lý hành chính 200 triệu đồng.

Nhưng lời khai sau này, Nguyễn Hữu Cường khai chỉ nhận trực tiếp từ Nguyễn Quang Anh và Đỗ Hữu Dũng mỗi người 100 triệu đồng. Lý do lời khai trước là Cường được ông Trần Tiến Quang và ông Phạm Quang Tuấn bảo phải nhận hết thì sẽ được hai ông lo cho sau này.

Số tiền 200 triệu đồng nhận được, Cường chuyển lại cho ông Tần Tiến Quang và được ông Quang chia cho các cá nhân và đơn vị.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Trong vụ việc, Nguyễn Hữu Cường được chia 50 triệu đồng. Số tiền được chia, Cường chi tiêu vào việc cá nhân và công việc của Đội điều tra tổng hợp.

Năm cán bộ Đội điều tra tổng hợp khai được Nguyễn Hữu Cường chia cho mỗi người 1 triệu đồng nhưng không ai nhận. Sau đó, ông Cường đưa vào quỹ của đội số tiền 20 triệu.

Theo kết luận điều tra, một Phó trưởng Công an phường Hợp Đức khai Nguyễn Hữu Cường đưa 15 triệu đồng nhưng ông này không nhận.

Đến nay, cơ quan điều tra thu giữ 74 triệu đồng. Trong đó, 20 triệu đồng là tiền Nguyễn Hữu Cường đưa vào quỹ của Đội Điều tra tổng hợp; 28,455 triệu đồng là tiền Cường dùng chi phí cho các công việc của Đội; 21,545 triệu đồng là tiền do vợ Cường giao nộp; 4 triệu đồng là tiền do bị can Nguyễn Viết Công giao nộp.

Với các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu của việc “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên, ngoài lời khai của bị can Nguyễn Hữu Cường về việc có nhận tiền của người nhà người vi phạm để không xử lý thì những bị can khác và các cán bộ Công an quận Đồ Sơn đều không khai báo việc nhận tiền.

Vụ việc tại quán Karaoke Hải Sơn 86 có 28 người liên quan, cơ quan điều tra lấy lời khai của 12 người nhưng đều không khai báo có việc nhận tiền. Những người còn lại đi đâu, làm gì hiện chưa xác định được nên chưa lấy được lời khai. Người nhà của một số nghi phạm cũng khai báo không có việc đưa tiền.

Nguyên Trưởng công an quận Đồ Sơn “phủ nhận hết”

Theo Zing, đối với ông Trần Tiến Quang, Trưởng công an quận Đồ Sơn, kết quả điều tra đến thời điểm hiện tại xác định ông này là người trực chỉ huy đơn vị ngày 12/11/2020 đến sáng 13/11/2020.

Tuy nhiên, ông Trần Tiến Quang khai không biết việc thu giữ ma túy khi kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86, không thừa nhận việc chỉ đạo nhận tiền, làm lại hồ sơ và không biết nội dung Công an phường Hợp Đức báo cáo.

Với các tài liệu trên, cơ quan điều tra kết luận chưa đủ căn cứ vững chắc để xác định việc ông Trần Tiến Quang chỉ đạo nhận tiền, làm sai lệch hồ sơ vụ việc xảy ra tại quán karaoke Hải Sơn 86.

Do thời hạn tạm giam đối với bị can Nguyễn Hữu Cường đã hết, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kết thúc điều tra đề nghị truy tố đối với 6 bị can trên trong vụ án theo quy định. Đối với hành vi của ông Trần Tiến Quang, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, hôm 17/5, sau khi nhiều cấp dưới của mình bị khởi tố, đại tá Trần Tiến Quang đã xin tạm nghỉ việc để đi chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm: