UBND tỉnh Bình Thuận đã hủy quyết định cho Công ty South Fork thuê hơn 3,3 triệu m2 đất và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định. 

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, ngày 1/8, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định hủy việc cho thuê đất dự án Tổ hợp Khu du lịch, dịch vụ, giải trí nghỉ dưỡng cao cấp ven biển của Công ty TNHH South Fork tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Cụ thể, quyết định này hủy toàn bộ 5 quyết định trước đó của UBND tỉnh Bình Thuận về việc cho Công ty South Fork thuê hơn 3,3 triệu m2 đất và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định.

Đối với diện tích đất còn lại của các hộ dân đang sử dụng thuộc dự án nhưng chưa được bồi thường, UBND huyện Bắc Bình xem xét cấp giấy chứng nhận và các tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Với quyết định này, UBND tỉnh Bình Thuận xem như đã chính thức khép lại vụ việc kéo dài nhiều năm trong một vụ kiện quốc tế lớn mà Việt Nam là bị đơn.

Ngày 4/11/2004, Bộ KH&ĐT cấp giấy phép đầu tư xây dựng và kinh doanh tổ hợp du lịch, dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp ven biển và sân golf tại Hòa Thắng, Bắc Bình (Bình Thuận) với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD cho South Fork.

Đến tháng 11/2009, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định cho South Fork thuê hơn 330ha đất nhưng hơn một năm công ty này không triển khai hay tác động gì để đầu tư theo cam kết.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi dự án. Sau đó, ông Michael Lee Mckenzie – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH South Fork đã nộp đơn ra Trọng tài quốc tế đòi bồi thường với số tiền lên đến 3,75 tỷ USD.

Sở dĩ South Fork khởi kiện, yêu cầu bồi thường số tiền trên vì cho rằng tỉnh Bình Thuận đã không cấp sổ đỏ cho 330ha đất trong 600ha đất tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) mà South Fork đã được Bộ KH&ĐT cấp giấy phép đầu tư.

Đồng thời, Công ty luật Dardenne & Boyd cũng cho rằng thân chủ của họ thiệt hại 3,75 tỷ USD vì phải thiết kế lại dự án và thất thoát lợi nhuận khi không xây dựng được khu du lịch.

Báo Người Lao Động đưa tin, đến đầu tháng 7/2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã tổ chức phân xử vụ kiện tại Hong Kong. Sau 4 ngày nghe lập luận của hai bên, phiên xử chấm dứt mà chưa đưa ra phán quyết.

Đến tháng 12/2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã chính thức đưa ra phán quyết, bác đơn khởi kiện và buộc South Fork phải hoàn toàn bộ chi phí theo kiện là 1,6 triệu USD, kể cả phí luật sư và phí trọng tài.

Theo quy định, sau khi có phán quyết, các ngành chức năng cần xác định tài sản của nhà đầu tư Michael Lee Mckenzie có tại Việt Nam, Mỹ hoặc các nước khác để làm thủ tục thi hành phán quyết trọng tài.

Ngày 14/6/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định thi hành án chủ động đối với ông Michael Lee McKenzie. Tuy nhiên đến nay vẫn không thể tìm được ông Michael Lee Mckenzie để yêu cầu việc thi hành án.

Đồng thời, sau khi thắng kiện, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã làm các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật.

Vũ Loan