Màn đấu lý giữa khách hàng khẳng định gửi 170 tỷ đồng nhưng không rút được với Ngân hàng Việt Á chưa có hồi kết khi hai bên quyết bảo vệ quan điểm. Phía VietABank đã gửi đơn đến công an Hà Nội đề nghị điều tra vụ việc này.

Vừa qua, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Triệu Hùng Cường (phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, khẳng định gửi tiết kiệm có kỳ hạn tổng cộng 170 tỷ đồng tại Ngân hàng Việt Á (VietABank), phòng giao dịch Đông Đô. Đến ngày 8/12/2018, họ đến phòng giao dịch rút tiền nhưng không được. 

VnExpress dẫn nội dung đơn, trong đó, ông Cường bà Trinh thông tin: “Thông qua cán bộ VietABank có tên là Nguyễn Thanh Tùng, tôi được biết số tiền của tôi đã bị giả mạo chữ ký để chiếm đoạt”.

Hai người đưa bằng chứng kèm theo đơn là hình ảnh 6 hợp đồng tiền gửi với số tiền từ 20 đến 35 tỷ đồng mỗi hợp đồng, có chữ ký của Giám đốc VietABank chi nhánh Đông Đô cùng giấy gửi tiền và phiếu thu có chữ ký của giao dịch viên. Trong đó, 3 hợp đồng trị giá 90 tỷ đồng (30 tỷ đồng/hợp đồng), 1 hợp đồng 35 tỷ đồng, 1 hợp đồng 25 tỷ đồng và 1 hợp đồng 20 tỷ đồng. Các sổ này có thời hạn gửi tiền từ khoảng tháng 9, 10/2018 với thời hạn gửi 3 tháng, lãi suất 5,5%/năm.

Ông Cường và bà Trinh khẳng định, ngày 8/12/2018, khi lên Phòng giao dịch Đông Đô để rút tiền thì nhận được thông báo số tiền gửi của mình đã được rút, trong khi bản thân chưa tất toán sổ, chưa rút tiền và không uỷ quyền cho ai.

Một hợp đống sổ tiết kiệm có ký tên của Phòng giao dịch Đông Đô, VietABank. (Ảnh: NLĐ)

Liên quan đến vụ việc, đại diện VietABank khẳng định, tố cáo của ông Cường bà Trinh là “thiếu cơ sở, không đúng sự thật”.

“Ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh chỉ đưa ra các giấy tờ có ghi là Hợp đồng tiền gửi”, đại diện VietABank nói với VnExpress. Trong khi ngân hàng này cho biết, theo quy định hiện nay, VietABank không phát hành hợp đồng tiền gửi cho khách hàng cá nhân mà chỉ cho khách hàng tổ chức, doanh nghiệp. Thay vào đó, khách hàng cá nhân chỉ được phát hành sổ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Về việc này, chiều 4/1, ông Triệu Hùng Cường khẳng định, có đầy đủ giấy tờ liên quan đến khoản tiền gửi tại VietABank nhưng ông từ chối cung cấp. “Các giấy tờ bản gốc chúng tôi đều đang giữ trong két, tôi cũng chưa từng đến ngân hàng thực hiện khoản vay hay rút tiền khỏi sổ tiết kiệm”, ông Cường cho biết. Về hợp đồng gửi tiền, ông cho rằng mình đã được phát hành “nhầm” chứng từ.

Theo Báo Người Lao Động, phía VietABank cho biết thêm, giữa năm 2018, nhóm khách hàng trong đó có ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành, Triệu Hùng Cường và Triệu Thị Tuyết Trinh bắt đầu giao dịch tại ngân hàng, mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu.

Ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, các khách hàng này thực hiện việc vay cầm cố các sổ tiết kiệm trên (trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau với số tiền vay từ 95%-98,5% giá trị sổ) và việc giải ngân vay cầm cố đã được thực hiện vào chính tài khoản của các khách hàng nêu trên.

“Bằng thủ đoạn này, doanh số giao dịch mở sổ tiết kiệm đã lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực tế gửi tại ngân hàng còn lại rất ít; đồng thời chuyển tiền qua lại lẫn nhau trong đó có chuyển và nhận tiền với Nguyễn Thị Hà Thành trên hệ thống VietABank, tại các chi nhánh khác nhau. Đối tượng Thành đang bị Công an TP. Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và công an khẳng định Thành không phải nhân viên của ngân hàng” – đại diện VietABank thông tin.

Cũng theo đại diện ngân hàng này, hiện các sổ tiết kiệm liên quan đến nhóm người trên đã được cầm cố cho các hợp đồng vay nêu trên tại VietABank. Nhận thấy các giao dịch bất thường, liên tục mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu và cầm cố vay để rút tiền của nhóm khách hàng trên, VietABank đã có đơn gửi Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 24/12/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ an hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội, có liên quan đến vụ việc tại VietABank.

Liên quan đến đơn tố cáo của ông Cường bà Trinh, phía VietABank khẳng định, sự việc đang được cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ.

Sơn Lâm (tổng hợp)