Như Đại Kỷ Nguyên VN đã thông tin đến quý độc giả, trong hai ngày liên tiếp 23 và 24/6, tại gói thầu thuộc Dự án mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Đại Trạch và Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), người dân phát hiện thấy mặt đường bị tạt hóa chất phá hoại làm nhựa lớp đá bong ra.

Ngay sau khi biết sự việc, Sở GTVT Quảng Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra hiện tượng trên tại các gói thầu số 10 và số 14 do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) thi công. Bước đầu xác định, đây là hành vi phá hoại có chủ đích; hóa chất lạ có sức công phá bê tông nhựa rất nhanh và xuất hiện nhiều nơi.

Ngày 26/6, Sở GTVT Quảng Bình gửi công văn lên bộ GTVT báo cáo về sự xuất hiện hóa chất gây phá hoại cục bộ mặt đường tại 2 gói thầu trên.

Ngoài ra, đại diện Công ty Sơn Hải đã treo thưởng “50 triệu” cho ai cung cấp thông tin thủ phạm dùng hóa chất phá mặt đường ở QL1A – nơi những đoạn do đơn vị này thi công. Công ty cam kết sẽ giữ bí mật cho người cung cấp thông tin.

Đoạn đường dài hơn 1,5 km thuộc quốc lộ 1A bị tưới hóa chất lạ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Đoạn đường dài hơn 1,5 km thuộc quốc lộ 1A bị tưới hóa chất lạ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Chiều ngày 28/6, theo thông tin trên báo Lao Động, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã có buổi làm việc với một nhân chứng trước đó đã phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Nhân chứng cho biết, vào trưa ngày 24/6, đã phát hiện hai thanh niên đi xe máy, mặt bịt khẩu trang, đầu đội mũ bảo hiểm, trên tay xách một can nhựa màu vàng, đi xe đến vị trí trên rồi đổ chất lỏng trong can lên mặt đường.

Theo nhận định ban đầu, hóa chất trên có thể là loại hóa chất được dùng trong phòng thí nghiệm để chiết xuất kiểm tra hàm lượng nhựa trong bêtông nhựa, có thể là Axit sunfuric (40%) hòa với xăng hoặc Tricloethylen, một loại hóa chất chuyên dùng để thí nghiệm tách chiết bêtông nhựa.

Mặt đường bị rải hóa chất lạ chỉ tác động nhẹ là bong tróc, vỡ vụn.. (Ảnh: báo Lao Động)

Dự án mở rộng QL1A đoạn qua Quảng Bình có 2 gói thầu là số 10 và 14 do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) thi công và  chuẩn bị bàn giao thì xảy ra sự việc trên.

Đây là 2 gói thầu duy nhất được bảo hành 5 năm trong toàn bộ chiều dài dự án nâng cấp mở rộng QL1A trên toàn quốc (những đơn vị khác chỉ cam kết bảo hành trong thời hạn 1 năm); và cũng là đoạn duy nhất bị các đối tượng lạ phá hoại bằng cách tạt hóa chất lên mặt đường.

Gói thầu của tập đoàn Sơn Hải bảo hành 5 năm. (Ảnh: báo Pháp Luật TP.HCM)

Công ty Sơn Hải đã phát hiện 8 điểm trên tuyến đường trên bị phá hoại, những điểm này tập trung ở những bùng binh, đông phương tiện qua lại.

Ông Nguyễn Quang Minh – Phó Tổng giám đốc Sơn Hải cho biết, các hóa chất này ngửi thấy mùi xăng dầu và có thêm hóa chất khác chưa xác định là chất gì; mặt đường bị tạt hóa chất bị bào mòn sủi lên màu đen, gặp mưa và xe chạy sẽ làm nhựa bong ra.

Sau khi sự việc trên liên tục xảy tại nhiều vị trí khác nhau, công ty đã không khỏi nghi ngờ có kẻ xấu cố tình phá hoại.

Việc phục hồi lại đoạn đường hư này vô cùng khó khăn, Công ty Sơn Hải phải điều máy móc từ công trình khác về, đồng thời phải làm lại tối thiểu 3m chiều dài đường mới đảm bảo chất lượng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: