Liên quan gần 750 con heo ở ba địa phương trên chết sau tiêm vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với 21.000 liều vắc xin dịch tả heo châu Phi đã tiêm, nếu vắc-xin kém thì heo đã chết hết, không có chuyện lấy heo của dân ra làm thử nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nói khi trả lời báo chí trong cuộc họp chiều 5/9 về hiện tượng heo chết sau khi tiêm vắc-xin dịch tả heo châu Phi – vắc-xin NAVET-ASFVAC do Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương (Công ty Navetco) sản xuất.

“Hiện đã tiêm hơn 21.000 liều, nếu vắc-xin kém thì heo chết hết. Nguyên nhân heo chết ở Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi là do tiêm sai đối tượng heo”, ông Tiến nói và khẳng định không có chuyện lấy heo của dân ra để làm thử nghiệm.

Theo khuyến cáo của Công ty Navetco chỉ tiêm vắc-xin cho lợn từ 8-10 tuần tuổi nhưng do không có sự giám sát của cơ quan thú y, người dân lại tiêm cho tất cả các loại lợn gồm cả lợn nái, đực giống, lợn con theo mẹ…

Cũng tại cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Long, quyền Cục trưởng Thú y cho hay, số vắc-xin do Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận lưu hành từ tháng 5/2022.

Ông Long cho hay, nói như vậy không phải đẩy trách nhiệm cho người sử dụng vắc-xin, song chúng tôi khuyến cáo các địa phương khác cần tuân thủ hướng dẫn.

Cũng theo ông Long, phía Navetco và thú y địa phương cũng bị cho thực hiện không đúng yêu cầu của Cục Thú y. Navetco cung cấp vắc-xin nhưng không báo cáo và giám sát quá trình tiêm, trong khi thú y địa phương thay vì cung cấp trực tiếp vắc-xin cho người nuôi nhằm tiện theo dõi, lại đưa cho đại lý bán tự do dù chưa được phép. 

Nguồn tin trên cho hay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân cung ứng trực tiếp vắc-xin cho đại lý khiến heo chết hàng loạt.

Có thể bạn quan tâm: