Bà H. – mẹ Nguyễn Khắc Tuấn đến giờ vẫn chưa tin con mình “làm chuyện tày đình như vậy”. Bà không hiểu nổi, Khắc Tuấn vốn hiền lành, tử tế, sắp thành thạc sĩ và sự nghiệp rộng mở, lại có thể tham gia vào vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình.

Buồn bã, đau khổ, xen giữa câu trả lời là khoảng lặng và những giọt nước mắt nghẹn ngào – điều mà phóng viên Vietnamnet ghi nhận trong buổi trò chuyện với bà H., mẹ Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng khảo thí Sở GD&ĐT, người vừa bị bắt tạm giam để điều tra vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình.

Vụ hai cán bộ ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình bị bắt: Mẹ già đau lòng, hàng xóm sốc
Bà H. đang sống tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà H. cho biết, vì tuối cao (64 tuổi), nên không quan tâm nhiều đến tin tức xã hội. Chỉ đến tối 3/8, khi xem ti vi, bà mới biết con trại bị khởi tố, bắt giam.

“Từ hôm thứ Bảy tuần trước. Em nó đi học về tôi có hỏi “Chủ nhật con có về không” thì nó bảo “Con phải đi học”. Từ hôm đó đến nay, tôi chưa gặp”, bà H. kể về lần gặp Tuấn gần nhất.

Theo bà H., trước Tuấn làm ở bảo hiểm Bảo Việt, sau đó đi học tại chức Tin học rồi về trường cấp 3 Cộng Hòa dạy. Lúc mới lấy vợ, Tuấn vẫn đang làm bảo hiểm. Con dâu bà làm giáo viên và có bố làm Công đoàn phòng GD-ĐT.

“Tôi cũng không muốn nó (Khắc Tuấn – Pv) lên Hòa Bình làm, vì hai vợ chồng nó phải xa nhau. Nhưng nó bảo ‘thôi mẹ. Con lên trên này con làm, còn đi học đi hành'”.

Bà H. cho biết, chưa từng gặp Đỗ Mạnh Tuấn, hiệu phó Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thuỷ, người bị bắt cùng với con trai. Công việc của Khắc Tuấn ra sao, bà cũng không hỏi và anh ta cũng không tâm sự cùng mẹ.

“Nó chẳng nói gì nên tôi thấy bất ngờ. Tôi nghĩ là em nó không thể nào làm như thế! Nó tử tế lắm nên tôi không nghĩ nó có thể làm được chuyện tày đình như thế!”, bà H. buồn bã nói và khóc.

Không chỉ người thân, những người quen và hàng xóm của “song Tuấn” cũng bất ngờ khi biết thông tin vụ gian lận điểm thi chấn động có hai người tham dự.

Cách nơi ở của Tuấn 50m là nhà ông Nguyễn Hùng, người được người dân tổ 21 tín nhiệm bầu phụ trách an ninh khu vực hơn 10 năm nay.

Vụ hai cán bộ ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình bị bắt: Mẹ già đau lòng, hàng xóm sốc
Ông Nguyễn Hùng – người phụ trách an ninh khu vực. (Ảnh: Ngươi Đưa Tin)

Nắm rõ về cả 2 cán bộ sở GD&ĐT vừa bị bắt, ông Hùng chia sẻ trên Báo Người Đưa Tin: “Cả 2 cậu này là bạn thân của nhau, căn phòng Đỗ Mạnh Tuấn ở chính cái nhà mà Nguyễn Khắc Tuấn ở cách đây 5 năm. Sau đó một thời gian thì cả 2 người dọn về ở chung với nhau. Đến năm 2016 thì cậu Đỗ Mạnh Tuấn chuyển về Lạc Thủy làm Phó Hiệu trưởng một trường dưới đó, Nguyễn Khắc Tuấn ở lại một mình đến nay. Tuy nhiên, thi thoảng thì Đỗ Mạnh Tuấn vẫn lên đây chơi”.

Ông Hùng cho biết, cả 2 bị can đều là người hiền lành, vì là công tác trong ngành giáo dục nên được mọi người xung quanh rất tôn trọng.

Vụ hai cán bộ ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình bị bắt: Mẹ già đau lòng, hàng xóm sốc
Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn (phải). (Ảnh: Vietnamnet)

“Cậu Nguyễn Khắc Tuấn này sống hòa đồng lắm, đi làm về thấy mấy chị em phụ nữ chơi bóng chuyền là cũng chơi cùng. Khi nào tổ dân phố có việc, cậu ấy cũng đều có mặt”, ông Hùng nói.

Bà Dung, hàng xóm của Nguyễn Khắc Tuấn tại tổ 21, phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình tỏ ra vô cùng bất ngờ khi người hàng xóm vốn hiền lành, giản dị lại phạm tội.

Bà Dung cho biết: “Hôm qua tối muộn tôi mới đi chợ về, về đến nơi thì thấy mọi người bàn tán xôn xao trước cửa. Hỏi ra mới biết là công an vừa vào khám nhà cậu này vì liên quan đến việc gian lận điểm thi. Cậu ấy đã ở đây được gần 3 năm, tuy nhiên rất ít khi ở nhà.

Vốn là người hiền lành, nên Tuấn chỉ sáng đi làm rất sớm, tối về muộn, cuối tuần lại về quê ở huyện Lạc Sơn cách đây 60km, thi thoảng có chơi bóng chuyền cùng mọi người. Hôm qua cậu ấy bị bắt tôi thấy rất bàng hoàng”.

“Tôi mới về đây ở được 2 năm thì đã thấy cậu ấy ở đó rồi, ngôi nhà này thấy cậu ấy nói là thuê của người quen với giá 300 nghìn/tháng. Có lần tôi hỏi là sao không mua nhà ở thì cậu ấy nói có vợ con ở quê nên không muốn mua trên thành phố này”, bà Dung kể.

Vụ hai cán bộ ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình bị bắt: Mẹ già đau lòng, hàng xóm sốc
Công an thu một số tài liệu, giấy tớ để làm rõ sai phạm. (Ảnh: Tiền Phong)

Bà Nhâm Thị Thủy, Tổ trưởng tổ dân phố 21, người trực tiếp chứng kiến việc khám nhà bị can Nguyễn Khắc Tuấn chiều 3/8 kể: “Bên trong nhà Tuấn ở không có nhiều đồ đạc, có chút quần áo và đồ sinh hoạt cá nhân thì sáng nay vợ cậu ấy đã lên nhận về. Có cái máy tính thì đã hỏng, hôm qua công an bật lên nhưng không được.

Video khám nhà trọ tại tổ 21, phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình. (Video: Dân Trí)

Thúy Quỳnh