Viện KSND Tối cao 16/12 đề nghị hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ 2 bác cháu giết người cướp tài sản xảy ra ở H. Đại Từ (Thái Nguyên) gần 10 năm về trước ở Thái Nguyên để điều tra lại vì có dấu hiệu công an bức cung, dùng nhục hình trong quá trình điều tra.

Theo bản án, Tạc Văn Ngọ và chị Hà Thị Tâm là quan hệ hàng xóm, giữa hai người có nảy sinh mâu thuẫn cá nhân. Tối 30/4/2011, Ngọ cùng Tạc Văn Hoan đến nhà chị Tâm rồi Ngọ dùng dao sát hại người phụ nữ này, khiêng thi thể người phụ nữ xuống nhà vệ sinh bỏ hoang để cất giấu.

Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án Tạc Văn Ngọ tù chung thân về 2 tội “Giết người”; “Cướp tài sản”; bị cáo Hoan bị phạt 19 năm tù cùng tội danh. Tuy nhiên nhiều năm qua, từ trong trại giam bị án Ngọ vẫn thường xuyên gửi đơn kêu oan và cho rằng quá trình điều tra bị ép cung, nhục hình nên nhận tội.

Các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin kháng nghị của Viện kiểm sát cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử, nhiều nhận định và đánh giá không đúng với sự thật khách quan, chưa đủ căn cứ để kết tội đối với các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Theo kháng nghị, cơ quan điều tra bỏ ngoài các chứng cứ, tài liệu quan trọng gồm danh sách dấu vân tay và danh sách điện thoại các cuộc gọi đi, đến số điện thoại của bị hại là chị Hà Thị Tâm.

Những vi phạm tố tụng này dẫn đến đánh giá, kết luận của Viện kiểm sát và tòa án về hành vi phạm tội của các bị cáo Ngọ và Hoan có sai lầm nghiêm trọng, thiếu khách quan và toàn diện.

Kháng nghị cũng chỉ ra việc cơ quan tiến hành tố tụng xác định thời điểm chết của nạn nhân và thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của các bị cáo chưa chính xác, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định thời điểm có mặt của các bị cáo tại hiện trường xảy ra vụ án.

Ngoài ra, trong vụ án còn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được Cơ quan CSĐT điều tra làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Đáng chú ý, kháng nghị của Viện kiểm sát còn cho rằng có dấu hiệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình đối với Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan dẫn đến các lời khai của hai bị cáo không có giá trị pháp lý, không khách quan và không đủ độ tin cậy để làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội.

“Bởi lẽ, trong quá trình điều tra vụ án Ngọ và Hoan khai bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình, đánh đập thậm tệ và ép nhận tội, phù hợp với tài liệu trong hồ sơ thi hành án phạt tù là biên bản kiểm tra dấu vết thân thể lúc 17h40 ngày 16/8/2011 của trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên xác định trên người Ngọ có vết tím vùng 2 bên bả vai, khuỷu tay, bên ngực, mông, đầu gối, mu bàn chân…”, kháng nghị nêu.

Từ các căn cứ trên, VKSND Tối cao đã kháng nghị, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

PGS.TS Giáo dục học: Chân-Thiện-Nhẫn là cách giáo dục tốt nhất