Tại phiên toà sáng 18/10, HĐXX vụ gian lận điểm thi Sơn La đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra tiếp nhằm làm rõ hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ.

Báo Zing đưa tin, sáng 18/10, phiên xử vụ sửa điểm THPT ở Sơn La kết thúc phần thẩm vấn. Tuy nhiên, VKS nhận thấy có một số tình tiết trong vụ án liên quan đến dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ cần làm rõ.

Do đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngoài ra, VKS cho rằng còn có đồng phạm khác, người khác thực hiện hành vi tội phạm nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo quyết định trên, HĐXX đề nghị điều tra làm rõ động cơ, mục đích các bị cáo khi nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án về tội “Môi giới hối lộ, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ”.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh Sơn La cũng đề nghị làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa, nhận khoản tiền của các bị cáo và người liên quan.

Chủ tọa công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung (ảnh: Hoàng Đông/Zing).

Báo Tuổi trẻ cho biết, qua 3 ngày xét xử, HĐXX tập trung làm rõ hành vi sửa điểm của nhóm cán bộ giáo dục và đưa nhận tiền của các phụ huynh, những người trung gian. 7 trên 8 bị cáo đều khai báo rõ ràng các hành vi. 

Riêng bị cáo Trần Xuân Yến – cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT – không thừa nhận hành vi, ông khai mình bị ép cung, mớm cung. Bị cáo Yến khai trong một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung, “cơ quan điều tra ghi không đúng lời khai của bị cáo”.

Trong số 31 phụ huynh, người trung gian được hỏi qua các phiên xử, duy nhất bà Lò Thị Trường thừa nhận có hành vi đưa tiền “cảm ơn” bị cáo Lò Văn Huynh. Bà Trường khai không hứa hẹn vật chất đối với bị cáo Huynh, chỉ sau khi kỳ thi diễn ra bà mới mang 300 triệu đồng đến nhà ông Huynh để cảm ơn.

Bà Lò Thị Truờng (ảnh: Người Lao Động).

Những nhân chứng còn lại đều khẳng định chỉ nhờ các bị cáo, những người trung gian xem điểm trước cho các thí sinh để điều chỉnh nguyện vọng, chọn trường phù hợp. Tuy nhiên, tất cả các thí sinh được nhờ xem trước điểm thi sau đó đều được nâng điểm. Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định các thí sinh này đều bị hạ điểm và bị các trường đại học trả về.

Quá trình điều tra, bị cáo Nga khai đã nhận 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, bà Sọn nhận 440 triệu đồng, ông Huynh lấy 1 tỉ đồng nâng điểm cho hai thí sinh và Thủy cầm 500 triệu đồng để sửa điểm cho 3 thí sinh.