Thày giáo Nông Hoàng Phúc bị cơ quan điều tra mời lên làm việc để làm rõ hành vi chuyển đề thi môn Ngữ văn và Toán ra ngoài cho đồng nghiệp trong lúc đang thi. 

Theo Tuổi Trẻ, ngày 8/6, công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã mời thày giáo Nông Hoàng Phúc đến làm việc để điều tra rõ hành vi thầy giáo này làm lọt đề thi.

Theo Người Lao Động, Sở GD&ĐT xác định thày Phúc là giáo viên của Trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn, được điều động coi thi thay một người bị ốm thi tại điểm thi THPT Vân Nội. Tuy nhiên, thày Phúc đã mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề rồi gửi ra ngoài cho một đồng nghiệp cùng trường. Hình ảnh đề thi nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo Zing, lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ thầy giáo này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, cho ai, mục đích để làm gì. Liệu có ‘đường dây’ hoạt động phía sau trong vụ việc này.

Ngày 7/6, đề thi môn Ngữ văn xuất hiện trên mạng xã hội chỉ sau khoảng 60 phút thi. Đến buổi chiều đề thi môn Toán cũng bị lọt ra ngoài.

Khoản 5, điều 1, thông tư này quy định: Phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ mật.

Đề thi vào lớp 10 được coi là mật vì thuộc “các tài liệu liên quan” kỳ thi tuyển sinh và việc làm lộ đề có thể khép vào hành vi làm lộ bí mật Nhà nước. Vì vậy, điểm b, khoản 2, điều 337 quy định người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm lộ bí mật Nhà nước thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm, theo Zing.

Như Quỳnh