Luật sư Nguyễn Minh Thi – Công ty Luật TNHH MTV Trung An chia sẻ về vụ người chồng đâm chết 1 người 2 người bị thương để giải cứu vợ của mình bị bắt cóc hôm 15/11 khiến người dùng mạng xã hội bình luận gay gắt về việc người chồng làm như vậy thì phạm tội gì không.

Công an tỉnh Vĩnh Long đang tạm giữ hình sự Trần Ngoại Giao (30 tuổi, trú tại xã Long An, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Giết người”. Trưa 15/11, một nhóm người đi trên xe ô tô 7 chỗ dừng trước quán cà phê Nam Giao (quốc lộ 53, xã Long An, huyện Long Hồ) rồi vào bên trong khống chế, bắt giữ chị Võ Thị Thúy Hằng (29 tuổi, vợ anh Giao) định đưa lên xe tẩu thoát.

Thời điểm này, anh Giao đang hái dừa phía sau vườn nghe tiếng vợ la hét nên lao ra giải cứu. Bị nhóm đối tượng chống trả bằng cách xịt hơi cay vào mặt nên anh Giao cầm thanh sắt có mũi nhọn đâm loạn xạ về nhóm các đối tượng đang bắt vợ. Hậu quả làm một người chết và hai người bị thương. Ngay sau đó, anh Giao đến cơ quan công an đầu thú.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Chia sẻ về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Minh Thi – Công ty Luật TNHH MTV Trung An cho báo Lao động biết, qua theo dõi camera ghi lại vụ việc từ báo chí, có nhóm 6 người đi ô tô thực hiện hành vi bắt giữ chị Hằng. Đây có thể là hành vi bắt người trái luật và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, các đối tượng này phạm tội có tổ chức từ hai người trở lên, chuẩn bị công cụ như bình xịt hơi cay, phương tiện xe ô tô vận chuyển từ tỉnh Vũng Tàu đến địa bàn tỉnh Vĩnh Long phạm tội, nhằm xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tự do cá nhân của con người.

Nghiêm trọng hơn, khi bắt giữ, các đối tượng còn lôi kéo chị Hằng ra khỏi nhà, có hành vi khép cửa chính của nhà chị Hằng lại với mục đích ngăn chặn người khác cứu, ngăn cản hoặc truy hô cứu người.

Khi anh Giao đến hiện trường cứu vợ, có dùng cây nghi là gậy sắt gây thương tích dẫn đến hậu quả chết một người và gây thương tích cho hai người.

Theo luật sư Thi, Điều 125, BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Từ quy định trên cho thấy hành vi của anh Giao dùng cây nghi gậy sắt chống trả gây thương tích dẫn đến chết một người và gây thương tích cho hai người trong nhóm đối tượng bắt chị Hằng. Hành vi của anh Giao là không tự kiềm chế được mình trước hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của các đối tượng bắt, lôi kéo chị Hằng lên xe.

Hơn nữa, tại thời điểm này chị Hằng kêu cứu rất to và làm cho tinh thần của anh Giao bị kích động mạnh, bị ức chế tâm lý ở mức cao độ nên không thể kiềm chế và đủ bình tĩnh. Thậm chí, sự việc xảy ra liên tục một cách tức thời từ đó anh Giao gây thương tích như trên.

Nguồn báo Người lao động.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ đặt ra một tình huống khác rằng: Thời điểm đó, anh Giao đã cứu được vợ, các đối tượng cũng đã thả chị Nga, nhưng anh Giao vẫn lao vào tấn công trong trạng thái kích động, thì hành vi đó sẽ cấu thành tội phạm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là những nhận định đưa ra trên cơ sở thông tin phản ánh từ dư luận và báo chí. Mọi kết luận phải chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

TT Trump thông báo sắp kiện lớn; Bác tin giả về ‘vụ kiện ở Pennsylvania’