Liên quan đến vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”, nghi là gạo giả, ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, cho biết ‘không có căn cứ xác định đây là gạo giả’.

Báo Dân Trí cho biết, theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau, sau khi có thông tin nghi gạo giả trên mạng xã hội, Sở này cùng với Công an tỉnh thành lập Tổ kiểm tra làm việc với chủ tài khoản là ông Đ.T.T. (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Ảnh chụp cho rằng gạo có dấu hiệu bất thường trên tài khoản D.T. (ảnh: Dân Trí).

Tổ đã kiểm tra cảm quan mẫu gạo do ông T. cung cấp, kết quả gạo có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, có màu trắng tự nhiên, hạt gạo có lớp cám bên ngoài, khi ngâm trong nước trương nở bình thường. Qua kiểm tra cảm quan ban đầu cho thấy không có căn cứ xác định đây là gạo giả.

Tổ kiểm tra đề nghị ông T. gỡ bài viết, đăng đính chính thông tin và cam kết không đăng thông tin khi chưa có căn cứ hay kết luận của cơ quan chức năng.

“Sở TT&TT tỉnh Cà Mau đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu gạo, kiểm định chất lượng gạo. Nếu đúng là giả thì phải xử lý nghiêm vi phạm, nếu không phải gạo giả thì nhắc nhở chủ tài khoản cung cấp thông tin và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để trấn an dư luận” – ông Đen nói với báo Dân Việt.

Theo ông Đen, kết quả xác minh xác định, vào ngày 3/11, trên mạng xã hội Zalo D.T đã đăng thông tin: Mua gạo tại chợ Thới Bình, khi nấu cơm hạt gạo không nở ra bình thường và nghi ngờ đây có thể là gạo giả.

Cụ thể, tài khoản Zalo có tên D.T đăng tải: “Ngày hôm qua gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về nhà hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau 1 đêm hạt gạo lại chuyển sang màu vàng. Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm hạt không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”.