Lãnh đạo TP. Cần Thơ cho rằng, anh thợ điện Cà Rê bị xử phạt 90 triệu đồng trong vụ đổi 100 USD tại tiệm vàng có thể xin miễn, giảm hình phạt để được xem xét, giải quyết.

Sáng 24/10, Zing dẫn lời công an TP. Cần Thơ cho biết, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vẫn chưa nộp 90 triệu đồng tiền phạt theo quyết định của UBND thành phố. Anh Cà Rê nói vì không có tiền nên xin công an cho miễn nộp phạt.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, anh Nguyễn Cà Rê có thể xin miễn, giảm mức phạt 90 triệu đồng do vi phạm hành chính, theo báo Soha.

Anh Rê vi phạm vì “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”, được quy định tại Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP.

Cụ thể, đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77, đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định Điều 79, đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76.

Khi đó, UBND TP Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng nêu rõ, anh Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định của UBND TP Cần Thơ, theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND TP. Cần Thơ đã xử phạt số tiền 90 triệu đồng đối với anh Cà Rê, do vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, anh Rê còn bị tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được, theo VnExpress.

Về phía tiệm vàng Thảo Lực (thuộc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry, nơi anh Cà Rê đổi tiền) bị phạt 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm. Trong đó có 180 triệu về hành vi mua bán ngoại tệ không phép. Tiệm vàng này còn bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong anh tho dien o can tho xin mien nop phat
Anh Cà Rê đang làm nghề thợ điện tại Cần Thơ. (Ảnh: Zing)

Dưới góc nhìn của luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ), UBND thành phố xử phạt anh Rê và Công ty Nhân Đạt Jewelry là không sai. Tuy nhiên, quy định xử phạt cần được xem xét sửa đổi, bổ sung để “đi vào cuộc sống”.

“Theo tôi, người dân thường được bạn bè cho 50 USD hoặc 100 USD. Có người cần tiền xài thì mang ra tiệm vàng để đổi được 1-2 triệu đồng mà bị phạt 90 triệu thì không khả thi chút nào. Nếu xử lý thì nên phạt tiệm vàng không có giấy phép thu đổi ngoại tệ, còn anh Cà Rê thì tịch thu 100 USD là đủ sức răn đe”, luật sư Đức chia sẻ.

Ngoài ra, cốt lõi vấn đề là xử lý nghiêm khắc hoặc ngăn chặn việc tiệm vàng thu đổi ngoại tệ không phép. Còn người dân khi đổi ngoại tệ ít khi hỏi chủ chủ tiệm vàng về việc tiệm có được phép thu đổi ngoại tệ hay không.

Chung quan điểm, luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, nên xử lý người nhận đổi ngoại tệ bởi dưới góc độ quản lý Nhà nước. Để một đơn vị chưa được phép đổi ngoại tệ tồn tại như vậy là phải xử lý địa phương, lỗi trước tiên của chính quyền, chứ không ai đi phạt người dân.

Thanh Thanh (tổng hợp)