Công an TP. Cần Thơ cho biết, trường hợp anh Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND thành phố xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chiều 24/10, Công an TP. Cần Thơ tổ chức họp báo công khai vụ việc và kết quả xử lý cho các cơ quan báo chí những thông tin liên quan vụ “Anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD (2,3 triệu đồng)”, theo Soha.

Thượng tá Trần Văn Dương cho biết, Công an TP. Cần Thơ sẽ có báo cáo, gửi Bộ Công an xem xét, có kiến nghị về mức xử phạt đối với người vi phạm, như trong trường hợp của anh Nguyễn Cà Rê.

Thượng tá Trần Văn Dương (bên trái) chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Soha)

Theo Thượng tá Trần Văn Dương, trường hợp anh Rê nếu khó khăn, có thể làm các thủ tục xin miễn, giảm hình phạt.

“Đến giờ, như tôi được biết thì anh Rê chưa làm. Về doanh nghiệp, việc khám xét, tạm giữ và tịch thu các tang vật cũng như quyết định xử phạt hành chính đều đứng căn cứ, trình tự pháp luật”, thượng tá Trần Văn Dương nói. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trả lời câu hỏi liệu có việc công an “gài bẫy” đối với chủ tiệm vàng hay không, ông Dương nói chưa tiếp cận hồ sơ nhưng những gì được báo cáo thì công an làm đúng luật. Ông cũng khẳng định: Nếu có việc “gài bẫy” thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

Như báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, ngày 23/10, UBND TP. Cần Thơ đã xử phạt số tiền 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) do vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, anh Rê còn bị tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được.

UBND TP. Cần Thơ ra Quyết định 2284/QĐ-XPHC xử phạt anh Nguyễn Cà Rê. (Ảnh : Báo Dân Sinh)

Trước đó, cuối năm 2017, anh Rê đi đổi tờ tiền 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, lập biên bản.

Chiều tối 23/10, Phó Chủ tịch TP. Cần Thơ – Trương Quang Hoài Nam xác nhận, quyết định xử phạt anh Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng vì đổi 100 USD là đúng luật.

Ông Nam cho biết, hiện tại TP. Cần Thơ chưa nhận được khiếu nại hay khởi kiện hành chính của anh Rê đối với Quyết định xử phạt. Nếu trong trường hợp anh Rê có yêu cầu giảm nhẹ việc nộp phạt thì cơ quan chức năng cũng tiến hành xem xét theo quy định pháp luật.

Tiệm vàng Thảo Lực. (Ảnh:  M.Anh) 

Báo Zing cho biết, Tiệm vàng Thảo Lực, nơi anh Rê đổi ngoại tệ cũng bị xử phạt với tổng mức lên tới là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho biết, việc xử phạt của UBND TP. Cần Thơ căn cứ vào Nghị định 96 là đúng. Trường hợp của anh Rê, việc tịch thu tang vật là số tiền gần 2,3 triệu đồng (được đổi từ 100 USD) đã đủ tính răn đe.

Luật sư cho rằng, nếu xử phạt hành chính 90 triệu với anh thợ điện, lương mỗi tháng vài triệu, người này không có khả năng nộp phạt. Trong khi đó, người dân đến đổi ngoại tệ, ít khi nào yêu cầu nơi đổi ngoại tệ trình ra giấy phép. Vì vậy khi thực hiện giao dịch, nơi đổi tiền không có giấy phép thì cả 2 bên đều bị xử phạt.

Thông tư 20/2011/TT-NHNN quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối:

Đối tượng áp dụng

 • Cá nhân là công dân Việt Nam được mua/bán ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân như học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài…
 • Cá nhân là người nước ngoài có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép, phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.
 • Việc mua/bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân tại các địa điểm, tổ chức tín dụng được phép hoạt động.
 • Cá nhân có trách nhiệm xuất trình chứng từ cần thiết theo quy định của tổ chức tín dụng và chịu trách nhiệm về tính xác thực của các loại giấy tờ. Đồng thời, sử dụng ngoại tệ tiền mặt được mua đúng mục đích.
 • Tổ chức tín dụng được phép mua, bán ngoại tệ tiền mặt với cá nhân có trách nhiệm thông báo danh sách các địa điểm giao dịch cho Ngân hàng Nhà nước và trang tin điện tử.

Hạn mức và loại ngoại tệ được quyền mua bán

 1. Hạn mức mua ngoại tệ của công dân Việt Nam cho các mục đích nêu trên là 100 USD (2,3 triệu đồng)/người/ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài 10 ngày. Hạn mức ngoại tệ trên cũng được áp dụng đối với trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ.
 2. Căn cứ khả năng tự cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt, tổ chức tín dụng có thể bán vượt mức để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ của công dân.
 3. Cá nhân là công dân Việt Nam được mua bán ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ theo nguyên tắc:
 • Được mua loại ngoại tệ là đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến.
 • Trường hợp không có đồng tiền của nước nơi công dân Việt Nam đến, tổ chức tín dụng được phép thực hiện bán ngoại tệ tự do chuyển đổi khác.

Quy định về xử phạt

 • Nghị định 96/2014/NĐ-CP nêu rõ, hành vi Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ bị phạt hành chính 80-100 triệu đồng.
 • Ngoài hình phạt tiền, người vi phạm có thể bị tịch thu số ngoại tệ.

Khách hàng có thể tới Ngân hàng, các tổ chức tín dụng… được phép thu đổi ngoại tệ để quy đổi 1.000 USD ra tiền Việt. Thông tin về địa điểm giao dịch, tỷ giá, loại tiền… được niêm yết, thông báo trên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng.

Khôi Minh (tổng hợp)