Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh Cần Thơ sẽ tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ tìm hướng miễn, giảm tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê, người bị phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD.

Liên quan đến vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng, sáng 28/10, ông Trần Quốc Hà – Giám đốc NHNN chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, ông đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam tham mưu cho UBND TP. Cần Thơ giải quyết sự việc, theo báo Dân Trí.

Theo ông Hà, sau khi nhận được chỉ đạo của Thống đốc NHNN, ông đã tham mưu, tư vấn cho UBND TP Cần Thơ. Tuy nhiên, do hôm qua và hôm nay rơi vào ngày thứ 7, chủ nhật nên ngày mai (thứ 2) phía Ngân hàng sẽ gửi văn bản đến UBND TP Cần Thơ.

Nội dung tư vấn, trả lại tang vật 100 USD cho ông Cà Rê. Vì người ta hạn chế hiểu biết về pháp luật, thu nhập thấp nên xem xét miễn giảm tiền phạt hoặc miễn luôn, tùy lãnh đạo TP quyết định.

Cũng theo ông Hà, hàng tháng, các chi nhánh NHNN, trong đó có chi nhánh Cần Thơ, có trách nhiệm tổng hợp các vướng mắc khó khăn gửi NHNN để xử lý. Vụ việc xử phạt ông Nguyễn Cà Rê sẽ được báo cáo cụ thể để NHNN xem xét đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 96/2014/NĐ-CP cho phù hợp với thực tiễn hơn, báo Thanh Niên đưa tin.

Tiệm vàng Thảo Lực. (: Ảnh: Cửu Long)
 
Theo Giám đốc NHNN Chi nhánh Cần Thơ, Nghị định 96/2014/NĐ-CP là để hạn chế tối đa hành vi, mua bán trái phép đô la, chống đô la hoá. Xây dựng một Nghị định là rất công phu, phải lấy ý kiến tất cả các bộ ngành, được giám định, thẩm định và văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp thậm chí ở một số lĩnh vực phải lấy ý kiến chuyên gia.

Trước đó, vào trưa 30/1/2018, lực lượng chức năng TP. Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều), với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Anh Nguyễn Cà Rê, người bị tịch thu 100 USD và phạt 90 triệu đồng. (Ảnh: Dân trí)

Ông Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Ngoài ra, tiệm vàng nơi anh Rê đổi tiền USD sang tiền VNĐ cũng bị xử phạt hành chính tổng cộng tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Thanh Thanh (tổng hợp)