Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, UBND TP. Cần Thơ xử phạt vi phạm hành chính tiệm vàng Thảo Lực và anh Nguyễn Cà Rê là sai quy định của pháp luật, do đó phải hủy quyết định và trả lại tang vật bị tịch thu cho chủ sở hữu ban đầu.

Ngày 30/10, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 10/2018, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ đã không giải đáp cụ thể các câu hỏi của phóng viên về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD trái phép. Việc anh Nguyễn Cà Rê có được miễn phạt và xử lý 20 viên kim cương của ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Tảo Lực – nơi anh Rê đổi tiền) ra sao vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo VnExpress cuối năm 2017, anh Rê đổi tờ tiền 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Khi ấy, công an không lập biên bản vi phạm hành chính ngay mà đến ngày 13/8 (gần 8 tháng sau) mới làm.

Lý do là có nghi vấn và định xử lý hình sự hành vi trốn thuế của ông Lực. Tuy nhiên sau khi điều tra và không đủ cơ sở kết luận, ngày 18/7, công an không khởi tố vụ án. Ngày 4/9, UBND TP. Cần Thơ dựa vào 2 văn bản ngày 13/18 và 17/8, quyết định xử phạt hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực (4 hành vi) và anh Cà Rê (1 hành vi).

Theo các chuyên gia, để có căn cứ xử phạt phải lập biên bản vào ngày bắt quả tang anh Rê đổi 100 USD. Việc lập biên bản đối với tiệm vàng vào ngày 13/8, từ đó ra quyết định là sai. Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính nếu rõ, khi phát hiện vụ việc người thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản (trừ trường hợp phạt cảnh cáo tại chỗ hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng).

Ngoài ra, phải tách bạch hành vi mua bán 100 USD với các vi phạm khác của tiệm vàng Thảo Lực.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong nen huy quyet dinh xu phat tra lai 20 vien kim cuong 33694
Quyết định 2284/QĐ-XPHC của UBND TP. Cần Thơ xử phạt anh Nguyễn Cà Rê. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Một luật sư khẳng định với Báo Pháp Luật TP. HCM: “Việc gì ra việc đó, muốn xử phạt phải lập biên bản vi phạm. Không phải tính khởi tố một hành vi không được thì chuyển qua phạt hành chính nhiều hành vi khác với biên bản không hợp lệ. Quyết định xử phạt dựa trên biên bản làm sai sẽ không có giá trị pháp lý, cơ quan có thẩm quyền cần thu hồi”.

Dưới góc nhìn của ông Phạm Công Hùng – nguyên thẩm phán TAND Tối cao, quyết định xử phạt này là sai về trình tự do đó việc tịch thu tang vật cũng không có giá trị pháp lý. Phía UBND TP. Cần Thơ cần hủy quyết định có nội dung phạt, trả lại cho chủ sở hữu ban đầu 100 USD, hơn 2,6 triệu VND, 20 viên kim cương cùng hơn 19.000 hột đá nhân tạo.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong nen huy quyet dinh xu phat tra lai 20 vien kim cuong 33694
Quyết định khám xét nhà ông Lực do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển ký. (Ảnh: Người Lao Động)

Đồng tình, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM cho rằng, tại thời điểm khám xét và lập biên bản vi phạm, cơ quan chức năng không bắt quả tang việc mua bán số kim cương và đá nhân tạo. Trong khi chủ tiệm vàng có lý khi cho rằng, đó là tài sản riêng của vợ chồng ông tặng nhau mỗi dịp sinh nhật, được cất trong tủ gia đình, không bày bán, không trưng bày.

Ngoài ra, còn điểm bất ổn trong việc khám xét nhà ông Lực nhưng trong biên bản lại ghi tịch thu kim cương của tiệm vàng.

Hoa Liên (Tổng hợp)