Liên quan đến vụ người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng “thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ”.

Báo Dân Trí cho biết, trong phiên chất vấn chiều ngày 30/10, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn hỏi Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an về trường hợp người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: “Công an Cần Thơ nhân dịp một doanh nghiệp mua 100 đô trái phép đã khám nhà chủ doanh nghiệp, tịch thu tài sản được cho là không có nguồn gốc. Việc đó đúng luật pháp hay sai?”.

Đại biểu Ngô Quang Tuấn chất vấn tại hội trường. (Ảnh: quochoivn)

Thượng tướng Tô Lâm cho biết, ngày 30/1/2018, Công an TP. Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) với hành vi thu mua 100 đô la của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an – trả lời chất vấn của đại biểu. (Ảnh: Dân trí)

Từ căn cứ trên Công an TP. Cần Thơ đã tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại nhà ông Lực. Qua khám xét đã tạm giữ trên 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng…

Thượng tướng Tô Lâm cho biết, ông Lực không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm trên. Công an TP. Cần Thơ đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm hành chính và UBND TP. Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện công ty của gia đình ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính và không có khiếu nại hay khởi kiện gì với quyết định của UBND TP. Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Như Phúc)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, vụ việc trên gây bức xúc dư luận; dù có quy định xử phạt, nhưng đây là người dân đi đổi chứ không phải cửa hàng chủ động kinh doanh ngoại tệ. 

“Mặc dù chúng ta có quy định trong nghị định, nhưng tính chất là một người đi đổi 100 đô chứ không phải kinh doanh ngoại tệ. Có vi phạm nhưng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét sửa đổi quy định này”, bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, “còn quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ“, bà Ngân nói.

Theo bà Ngân, việc khám xét nhà cũng phải đúng quy định, đúng thời gian: “Phạt hành chính mà 6-9 tháng sau (kể từ thời điểm khám xét) mới ra quyết định. Bộ Công an, NHNN phải chỉ đạo xem xét vấn đề này; thực hiện đúng pháp luật nhưng cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ”, VnExpress đưa tin.

Khôi Minh (tổng hợp)